Iran kiên quyết không nhờ Mỹ giúp chống Covid-19

6

“Iran chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ đề nghị Mỹ giúp chống dịch bệnh. Nhưng Mỹ nên dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp nhằm vào Iran”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi phát biểu trong cuộc họp báo trên truyền hình hôm nay.

Chính quyền Iran cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đã cản trở nỗ lực khống chế Covid-19, đồng thời đề nghị các nước khác và Liên Hợp Quốc kêu gọi Mỹ dỡ trừng phạt. “Mỹ đang cố buộc Iran chấp nhận đàm phán”, Mousavi nói.

Bộ Y tế Iran hôm nay báo cáo thêm 2.274 ca nhiễm và 136 ca tử vong, nâng số ca nhiễm và tử vong do nCoV tại nước này lên lần lượt 60.500 và 3.739. Quốc gia Trung Đông này hiện là vùng dịch lớn thứ hai châu Á, sau Trung Quốc đại lục, song ghi nhận số ca tử vong nhiều hơn Trung Quốc.  

Tình nguyện viên mặc đồ bảo hộ phun khử trùng đường phố Tehran, Iran hôm 3/4. Ảnh: Reuters.

Tình nguyện viên mặc đồ bảo hộ phun khử trùng đường phố Tehran, Iran hôm 3/4. Ảnh: Reuters.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran gia tăng từ năm 2018 sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp các lệnh trừng phạt lên nền kinh tế nước này. Tình hình leo thang hồi tháng một sau khi Mỹ không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani, chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Tehran sau đó đáp trả bằng cách tấn công vào các mục tiêu Mỹ ở Iraq.

Trump nói rằng thỏa thuận hạt nhân Iran không đủ mạnh và muốn gây áp lực tối đa với Iran để kiềm chế quyết liệt hơn chương trình hạt nhân, buộc nước này dừng phát triển tên lửa đạn đạo và chấm dứt hỗ trợ các lực lượng ủy nhiệm ở Trung Đông. Tehran từ lâu tuyên bố sẽ không đàm phán trừ khi Washington dỡ bỏ trừng phạt.

Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei cuối tháng trước từ chối đề nghị hỗ trợ nhân đạo ứng phó Covid-19 của Mỹ và nghi ngờ nước này tạo ra nCoV, song không đưa được bằng chứng.  

Huyền Lê (Theo Reuters)
 

Nguồn: VnExpress.net