Israel tuyên bố ngăn loạt tấn công của Iran

1

Theo bản tin hôm 6/7 của kênh truyền hình Israel Channel 12, danh sách cụ thể những quốc gia nơi các vụ tấn công được ngăn chặn vẫn bị kiểm duyệt, nhưng sự phối hợp với các nước đã giúp Mossad ngăn chặn loạt kế hoạch “khủng bố” của Iran ở châu Âu và nhiều nơi khác. “Nỗi tuyệt vọng đang dâng lên rất nhanh ở Iran”, bản tin có đoạn.

Israel từng nhiều lần cáo buộc Iran, đối thủ của nước này tại Trung Đông, đứng sau các cuộc tấn công được lên kế hoạch, hoặc đã xảy ra, nhằm vào những cơ quan ngoại giao của họ, bao gồm vụ đánh bom đại sứ quán Israel tại Ấn Độ năm 2012. Một năm sau đó, một người đàn ông Iran bị bắt với cáo buộc âm mưu tấn công đại sứ quán Israel ở Azerbaijan.

Thông tin của Mossad được đưa ra sau khi một số quan chức Iran ám chỉ Israel đứng sau vụ hỏa hoạn chưa rõ nguyên nhân tại khu phức hợp hạt nhân Natanz của họ hôm 2/7.

Israel tuyên bố ngăn loạt tấn công của Iran

Israel tuyên bố ngăn loạt tấn công của Iran

Giới chức Iran cho biết đám cháy có thể làm chậm quá trình phát triển và sản xuất các máy ly tâm cần thiết cho việc làm giàu uranium, nhưng không gây thương vong và phóng xạ.

Israel không xác nhận, cũng không hoàn toàn phủ nhận liên quan đến vụ hỏa hoạn. “Không phải sự cố nào tại Iran cũng nhất thiết phải liên quan đến chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz phát biểu hôm 5/6, đồng thời ám chỉ Iran có thể đã mắc sai lầm trong quá trình xử lý những hệ thống “phức tạp”.

Israel coi Iran là mối đe dọa hiện hữu và mối nguy lớn nhất đối với tương lai của đất nước, trong khi Iran cũng thường xuyên đe dọa Israel. Căng thẳng giữa hai nước gia tăng sau hàng loạt vụ không kích của Israel nhằm vào lực lượng Iran triển khai tại Syria hồi năm 2018, khiến nhiều công dân Iran thiệt mạng.

Ánh Ngọc (Theo Dailymail, Times of Israel)

Nguồn: VnExpress.net