Italy thu giữ hơn một tỷ USD ma túy của IS

3

Cảnh sát phát hiện ba container khả nghi tại cảng Salerno, phía nam thành phố Naples, chứa những cuộn giấy hình trụ lớn để sử dụng trong công nghiệp ngày 1/7. Khi dùng cưa máy cắt các cuộn giấy, cảnh sát phát hiện 84 triệu viên hồng phiến. Chúng được lên kế hoạch bán trên thị trường châu Âu “để tài trợ cho khủng bố”, cảnh sát tài chính của Naples hôm nay ra tuyên bố cho biết đây là “vụ thu giữ hồng phiến lớn nhất thế giới”

Italy thu giữ hơn một tỷ USD ma túy của IS

Italy thu giữ hơn một tỷ USD ma túy của IS

“Chúng tôi biết rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tài trợ cho các hoạt động khủng bố chủ yếu bằng cách buôn bán ma túy được sản xuất tại Syria. Trong vài năm qua, họ đã trở thành nhà sản xuất hồng phiến lớn nhất thế giới”, tuyên bố có đoạn.

Hồng phiến là chất kích thích hệ thần kinh trung ương, làm cơ thể con người hưng phấn, ít đói và tỉnh táo hơn. Nó được đặt biệt danh là “ma túy Jihad” vì các chiến binh IS thường sử dụng nó trong chiến đấu.

Cảnh sát đánh giá một số nhóm tội phạm ở Naples đã liên minh để phân phối ma túy. Họ nhận định những kẻ buôn ma túy đã tìm đến nguồn hàng ở Syria khi việc sản xuất và phân phối ma túy tổng hợp ở châu Âu chững lại do phong tỏa vì Covid-19.

Phương Vũ (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net