Joe Biden phát biểu sau khi đắc cử tổng thống

9
 • Joe Biden dự kiến có bài phát biểu trước cả nước vào 20h tối 7/11 (8h sáng 8/11 giờ Hà Nội) tại một sự kiện ở quê nhà Wilmington, bang Delaware.

  Bài phát biểu diễn ra sau khi ứng viên đảng Dân chủ được các hãng truyền thông đồng loạt “xướng tên” là Tổng thống đắc cử của nước Mỹ. Hôm 7/11, ông chiến thắng tại hai bang Pennsylvania và Nevada, giành được tổng cộng 290 phiếu đại cử tri, đánh bại đối thủ Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

  Chiến thắng này cũng giúp thượng nghị sĩ Kamala Harris trở thành nữ phó tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ và khiến Trump trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên thất bại trong nỗ lực tái tranh cử, kể từ sau George H.W. Bush vào năm 1992.

  Joe Biden phát biểu sau khi đắc cử tổng thống

  Joe Biden phát biểu sau khi đắc cử tổng thống

  Sau khi có kết quả, Biden đã nhanh chóng gửi lời cảm ơn sự ủng hộ của người dân Mỹ dành cho ông và Phó Tổng thống đắc cử Harris, cũng như kêu gọi họ đoàn kết trong thời điểm khủng hoảng này.

  “Khi chiến dịch tranh cử kết thúc, đã đến lúc trút bỏ bực dọc và chỉ trích gay gắt để xích lại gần nhau. Đã đến lúc nước Mỹ đoàn kết và hàn gắn. Chúng ta là nước Mỹ. Không có gì chúng ta không thể làm nếu sát cánh cùng nhau”, Biden cho hay.

  Hơn hai giờ sau khi truyền thông Mỹ thông báo Biden đắc cử tổng thống, Trump vẫn chưa liên lạc với ông. Trước đó, Trump ra thông cáo tuyên bố bầu cử chưa kết thúc và sẽ đâm đơn kiện đối thủ vào ngày 9/11.

  Biden từng tranh cử tổng thống vào các năm 1987 và 2007. Sau 33 năm kể từ lần tranh cử đầu tiên và 12 năm sau khi trở thành phó tổng thống, ông trở thành tổng thống đắc cử ở tuổi 77, cao nhất trong lịch sử Mỹ. Các lãnh đạo Mỹ Latinh, gồm Tổng thống Argentina, Chile, Colombia và Uruguay, đã bắt đầu gửi lời chúc mừng đến Biden và Harris. Tuy nhiên, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người công khai ủng hộ Trump tái đắc cử, chưa lên tiếng.

  Hiện còn ba bang chưa công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng là Alaska, Bắc Carolina và Georgia. Tổng số phiếu đại cử tri tại ba bang này là 34. Tuy nhiên, những người ủng hộ Biden đã tổ chức ăn mừng tại nhiều thành phố, trong khi người ủng hộ Trump biểu tình phản đối kết quả.

Nguồn: VnExpress.net