Khám thai thời chống dịch

3

Chị Mai mang thai con đầu lòng, ra máu bất thường, sáng 6/4 từ Hòa Bình cùng chồng xuống Hà Nội cách hơn 80 km, để khám.

Đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương, hai vợ chồng chị được nhân viên y tế hướng dẫn khai báo y tế. Chị Mai đo nhiệt độ, hơi sốt. Dù không có yếu tố dịch tễ hay tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, song chị Mai được nhân viên y tế đưa đến khu khám cách ly được bố trí ngay bên phải cổng vào.  

Phòng khám cách ly của bệnh viện tận dụng từ hai chiếc container được trang bị đầy đủ thiết bị thăm khám thai. Hai bác sĩ mặc đồ bảo hộ trắng, đeo khẩu trang và kính che mắt. Sau khi ghi thông tin cá nhân, chị Mai vào phòng khám.

Chị Mai không có cơn co tử cung. Bác sĩ chỉ định xét nghiệm để đánh giá tình hình thai sản cho chị. Nhiệt độ lúc vào phòng khám của chị cũng đã hạ sốt, song chị vẫn được áp dụng cách thức khám cách ly như một bệnh nhân nghi nhiễm.

“Tôi từng bị lưu thai hai lần, lại đang thời điểm có dịch bệnh, nên rất lo lắng”, chị Mai giải thích lý do xuống tận Hà Nội để khám thai.

Khu vực chị sống chưa ghi nhận ca nhiễm nCoV nào. Chị Mai cũng khỏe mạnh, không ho, không khó thở.

“Có lẽ khi mới vào bệnh viện đo thân nhiệt cao do tôi vừa đi từ xa đến và cơ thể mang thai có nhiều mệt mỏi”, thai phụ chia sẻ.  

Một thai phụ được siêu âm trong phòng cách ly, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: Lê Nga.

Một thai phụ được siêu âm trong phòng cách ly, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: Lê Nga.

Ông Trần Danh Cường, Giám đốc Phụ sản Trung ương, cho biết khu khám cách ly container được bệnh viện bố trí ngay từ khi có Covid-19. Hai tuần qua phòng khám hoạt động liên tục, với khoảng 10 thai phụ từ vùng dịch đến khám mỗi ngày. Người đến khám bệnh có dấu hiệu nghi ngờ như ho, sốt, khó thở… sẽ được đưa đến khu vực cách ly này.  

Phòng khám có đầy đủ trang thiết bị, bác sĩ khám bệnh với quy trình giống như các phòng khám bình thường, không có sự phân biệt nào. Thậm chí, máy móc còn tiên tiến hơn, như máy siêu âm, máy monitor theo dõi. Các bác sĩ đều có kinh nghiệm, trình độ để khám cho các thai phụ nguy cơ.

“Ê kip y bác sĩ làm việc tại đây được bảo hộ như tiếp xúc với một ca nghi nhiễm thông thường, vừa có thể chăm sóc thai phụ tốt nhất, vừa đảm bảo phòng nguy cơ lây nhiễm”, ông Cường cho biết.  

Theo ông Cường, 100% người đến bệnh viện khám đều được sàng lọc. Bệnh viện bố trí chốt sàng lọc ngay tại cửa ra vào ở cổng Tràng Thi. Tất cả người bệnh, người nhà bệnh nhân vào viện chỉ có một lối đi riêng duy nhất, được phun khử khuẩn đồ dùng, đo thân nhiệt, cũng như khai thác thông tin về tình hình sức khỏe, tiền sử dịch tễ…

Tại đây, những trường hợp nghi ngờ sẽ được phân luồng đến khu vực cách ly để thăm khám. Những người đã qua sàng lọc sẽ được dán mẩu giấy xanh vào ngực để dễ nhận thấy, giúp nhân viên y tế và bảo vệ có thể kiểm tra, theo dõi.

Container được dựng lên làm phòng khám cách ly. Ảnh: Lê Nga.

Phòng khám cách ly bệnh viện phụ sản tỏ chức trong container. Ảnh: Lê Nga.

Ngoài khu vực khám cách ly tại phòng conatiner, bệnh viện cũng lập khu nội trú riêng cho các bệnh nhân nghi nhiễm. Các khu vực khám, điều trị riêng, khu vệ sinh công cộng, khu vực ngồi chờ khám tại bệnh viện luôn được khử khuẩn thường xuyên để đảm bảo ngăn ngừa nguy cơ. Khu vực đăng ký khám bệnh được trang bị sát khuẩn.

Trong trường hợp khẳng định dương tính nCoV, bệnh nhân được chuyển sang bệnh viện Đức Giang theo hướng dẫn của Bộ Y tế.  

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng động viên các bà bầu không phải lo lắng nếu không may mắc Covid-19. Đến nay, các nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy nCoV không lây truyền từ mẹ sang con. Đây là virus lây qua giọt bắn bề mặt, qua đường hô hấp chứ không lây qua đường máu, không lây truyền cho em bé khi đang trong bụng mẹ, không gây dị tật thai nhi.  

Lê Nga

Nguồn: VnExpress.net