Kháng thể người từng mắc SARS ngừa được nCoV

3

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Washington, thành phố Seattle, Viện Khoa học Y khoa Quốc gia và Viện Dị ứng & Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, công bố hôm 18/5. Các nhà khoa học chỉ ra rằng kháng thể, tên gọi S309, có khả năng liên kết và vô hiệu hóa loại protein gai giúp virus bám vào tế bào vật chủ.

David Veesler, giáo sư trợ lý sinh hóa, một trong những tác giả chính của nghiên cứu giải thích: “Các protein gai ‘mở đường’ cho virus xâm nhập tế bào. Chúng cũng là mục tiêu tấn công chính của các kháng thể trung hòa (trong hệ miễn dịch) bảo vệ cơ thể khi nhiễm trùng”.

Theo phân tích, kháng thể liên kết được với protein gai của tất cả loại virus corona, không chỉ SARS và nCoV.

Kháng thể người từng mắc SARS ngừa được nCoV

Kháng thể người từng mắc SARS ngừa được nCoV

Phát hiện mới cho thấy có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp S309 để điều trị bệnh nhân Covid-19 hoặc phòng ngừa cho người dễ nhiễm virus như nhân viên y tế tuyến đầu.

Tuy nhiên, các nhà khoa học thừa nhận nghiên cứu chỉ được thực hiện trong phòng thí nghiệm, cần tìm hiểu sâu hơn để biết khả năng chống lại nCoV trên người của S309. Nếu hiệu quả, họ dự kiến dùng nó để phát triển thuốc điều trị Covid-19.

Công ty công nghệ sinh học Vir, trụ sở tại California, cho biết thử nghiệm lâm sàng hai “ứng viên” thuốc, tinh chỉnh từ S309, có thể bắt đầu vào mùa hè này.

Hiện Covid-19 chưa có phương pháp điều trị chính thức. Trước đó, thuốc từ kháng thể người khỏi Covid-19 được coi là nguồn hy vọng trong cuộc chiến chống đại dịch.

Các nhà khoa học và hãng dược toàn cầu đang nỗ lực phát triển loại thuốc an toàn và hiệu quả để đẩy lùi căn bệnh này.  Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), có ít nhất 72 thử nghiệm lâm sàng được đăng ký với 9 loại thuốc bao gồm Remdesivir, Favipiravir, Tocilizumab, Baricitinib, Acalabrutinib, Huyết tương, Steroid, Hydroxychloroquine và chloroquine.

Thục Linh (Theo SCMP)

Nguồn: VnExpress.net