Khát vọng doanh nhân dân tộc của ông Đỗ Quang Hiển

5

Đây là buổi giao lưu vừa kết hợp team building công ty và cũng là để chúc mừng ông vừa nhận Huân chương Lao động hạng Nhất ngày trước đó. Với một chủ doanh nghiệp tư nhân, đây là phần thưởng cao quý không phải cứ doanh nghiệp lớn nào cũng nhận được.

“Tổ quốc, linh thiêng, hùng cường”. Ông Đỗ Quang Hiển lấy nhịp cho toàn bộ những người tham dự cùng đứng lên hô vang nhiều lần. Vị Chủ tịch Tập đoàn T&T vốn là người ưa các khẩu hiệu. Nhưng đây là khẩu hiệu ông đặc biệt yêu thích. Như chia sẻ nói trên, với ông, là doanh nhân, tinh thần dân tộc được đặt lên hàng đầu. Tinh thần đó không phải nay khi T&T Group đã lớn mạnh mới có, mà đã nung nấu từ khi Tập đoàn hình thành cách đây 27 năm.

Khát vọng

Khát vọng ‘doanh nhân dân tộc’ của ông Đỗ Quang Hiển

Nhìn vào tập đoàn có tới 80.000 người như ngày nay, ít ai biết T&T Group tiền thân là một công ty TNHH nhỏ có trụ sở trên phố Hai Bà Trưng, chuyên cung cấp hàng điện tử, còn bản thân ông vốn là nhà khoa học. Tốt nghiệp khoa Vật lý trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, ông chọn con đường nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia sau khi ra trường.

Trong quá trình nghiên cứu, ông có cơ hội được tiếp cận những nhà kinh tế, các doanh nghiệp lớn trên thế giới. “Từ đây, tôi nhận thức được rằng đất nước mình sẽ phải hình thành và phát triển tầng lớp doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân. Xu thế quốc tế đang diễn ra thì chắc chắn Việt Nam mình sẽ như vậy”.

Nghĩ là làm, đến năm 1993, ông thành lập công ty TNHH T&T, viết tắt của Trade & Technology với niềm tin từ những nghiên cứu của mình. Thất bại cũng có, nhưng chủ yếu thành công nối tiếp thành công. Tập đoàn liên tục phát triển theo cấp số nhân những năm sau, mở rộng liên tục ra đa dạng lĩnh vực. Đến nay, T&T Group đã trở thành một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam với tổng tài sản hàng chục nghìn tỷ đồng, hoạt động đa dạng với 7 lĩnh vực chính gồm Tài chính & Đầu tư; Bất động sản; Công thương; Nông nghiệp, lâm nghiệp & Thủy sản; Hạ tầng giao thông, cảng biển & Logistic; Năng lượng và Môi trường; Y tế, Giáo dục và Thể thao.

Với mục tiêu làm giàu không chỉ cho bản thân, từ rất sớm ông đã nghĩ đến việc phải hình thành một cộng đồng doanh nghiệp cùng tương trợ phát triển. Năm 1996, chỉ 3 năm sau khi thành lập Tập đoàn T&T, ông đã kêu gọi thành lập Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội và giữ chức Chủ tịch Hiệp hội từ đó đến nay.

Nguồn: VnExpress.net