Khẩu trang – gót chân Achilles của người Mỹ

9

Sau bài viết Bác sĩ Mỹ đấu tranh để được đeo khẩu trang, độc giả Tin Tran chia sẻ: Tôi mới đọc bài hàng trăm nhân viên y tế Mỹ nhiễm Covid-19 do thiếu đồ dùng y tế hôm qua xong. Nếu lỡ họ bị nhiễm rồi đi lại lung tung không đeo khẩu trang thì nguy cơ gây ra lây nhiễm cho các bệnh nhân và người khác là rất cao. Y tế của nước Mỹ thật sự rất tốt nhưng nó cũng có nhiều vấn đề về việc quản lý và quy định cần phải giải quyết.

Độc giả Bruce Truong kể theo quan niệm phương Tây, chỉ ai có bệnh mới đeo khẩu trang: Tôi đang ở Úc, họ không đeo khẩu trang, nhưng đối với người Á Đông, việc đeo khẩu trang là hết sức bình thường. Tôi thấy ở miền trung Việt Nam các chị em phụ nữ đeo khẩu trang hàng ngày vì họ có thói quen đó đảm bảo sức khoẻ.

Nhưng nói gì thì nói, tôi cũng bị kì thị với nhiều ánh mắt soi mói khi đeo khẩu trang ra ngoài đường, nhưng mà tôi cũng kệ. Tôi chẳng biết mình có nhiễm virus không và nhiễm từ lúc nào mặc dù giờ vẫn khoẻ, nhưng để chắc ăn tôi đeo khẩu trang để đảm bảo mình hạn chế tối đa việc truyền nhiễm cho người khác.

Độc giả có nickname TheKop Txt : Đến bây giờ vẫn còn bệnh viện cấm bác sĩ và nhân viên y tế đeo khẩu trang khi không làm việc trong phòng bệnh (như đi bộ ngoài hành lang), thì không hiểu họ chống dịch kiểu gì. Tôi tưởng các bác sĩ và nhân viên y tế tự ý thức được. Phải được phép đeo khẩu trang,  nhất là trong mùa dịch này,  môi trường bệnh viện thì đó phải là điều bắt buộc chứ.

Độc giả kimkimBình thường khi khám chữa bất kể bệnh gì, y bác sĩ phải luôn đeo khẩu trang y tế để tự bảo vệ bản thân rồi. Vậy mà đợt dịch Covid- 19 toàn cầu kinh khủng khiếp như vậy, những người lãnh đạo cơ sở ngành y lại coi thường và không quan tâm đến việc mang khẩu trang là cần thiết. Tâm lý coi thường dịch này như một bệnh cúm thông thường, vì vậy không còn gì  hoài nghi khi số ca bệnh đang ngày càng tăng tốc nhanh chóng ở Mỹ.

Độc giả Xuan Le Anh cho rằng: Có thể họ quan niệm bên ngoài khu vực tác nghiệp y tế (như hành lang và các không gian mở khác) là không có vi khuẩn virus gây bệnh nên không cần đeo khẩu trang. Dù ở ngoài khu vực tác nghiệp nhưng có giao tiếp với người mang mầm bệnh mà không cho đeo khẩu trang sẽ là nguyên nhân lây lan nhanh chóng loại bệnh Covid-19.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho mục Ý kiến tại đây.

Nguồn: VnExpress.net