Không có chuyện dựng tượng vua Lý Thái Tông hết nghìn tỷ đồng

4

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu như trên tại cuộc họp hội đồng nghệ thuật dựng tượng, chiều 28/4.

Theo ông, tượng vua Lý Thái Tông sẽ chỉ đặt tại trụ sở Tòa án nhân dân tối cao, không dựng ở các cơ quan khác trong ngành. Do vậy đây không phải dự án đúc tượng nghìn tỷ đồng, “cũng không phải việc làm vô ích mà để giáo dục truyền thống, gửi gắm thông điệp, vị thế của dân tộc Việt Nam trong hoạt động xét xử”.

Ông Bình khẳng định, việc dựng tượng vua Lý Thái Tông làm nhân vật lịch sử tiêu biểu cho hoạt động xét xử sẽ “không làm tùy tiện”, mà tiến hành bài bản, có sự đóng góp của các nhà khoa học và người dân. Ngành tòa án tôn trọng các góp ý, kể cả trái chiều.

“Đây là kế hoạch cho tương lai, chưa làm ngay trong đại dịch”, ông Bình nói thêm.

không=""

‘Không có chuyện dựng tượng vua Lý Thái Tông hết nghìn tỷ đồng’

Trình bày ba phác thảo tượng vua Lý Thái Tông, nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường – Nguyên Cục phó Mỹ Thuật, nhiếp ảnh, triển lãm (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) nói việc dựng tượng vua rất khó và áp lực lớn, vì không biết hình hài, khuôn dung của vua như thế nào.

Phác thảo các bức tượng được tạo hình dựa trên dữ liệu lịch sử và “chỉ mang tính tương đối, phác họa sao cho phù hợp nhất với lịch sử, văn hóa Việt Nam”.

không=""

‘Không có chuyện dựng tượng vua Lý Thái Tông hết nghìn tỷ đồng’

Trong ba phác thảo, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng tượng vua không nên cầm cân, vì “liên tưởng đến thần công lý, lai căng nước ngoài và không tương xứng với một vị vua ở Việt Nam”.

Ông Quốc phân tích vua Lý Thái Tông là người đầu tiên làm ra bộ luật Hình thư ở Việt Nam, do vậy bức tượng nên có hai điểm nhấn là cuốn luật Hình thư và chiếc chuông đồng. “Nếu không để như vậy thì vua nào cũng hao hao giống nhau”, ông nói.

Vua Lý Thái Tông là hoàng thế thứ hai của triều đại nhà Lý. Ông cai trị trong 26 năm (1028-1054), đưa đất nước bước vào thời kỳ hoàng kim, thái bình, thịnh trị và trở thành tấm gương bảo vệ công lý tiêu biểu nhất trong thời đại quân chủ Việt Nam.

Ngày 5/2, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã thống nhất tôn vinh vua Lý Thái Tông là biểu tượng công lý trong hoạt động xét xử và tư pháp.

Bá Đô

Nguồn: VnExpress.net