Không còn xu dính túi mùa Covid

4

(Bài Ý kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.)

Tôi cũng giống như bao người dân Việt Nam đang chiến đấu trong mùa dịch Covid-19. Khoảng thời gian ở nhà thật sự bổ ích để tôi nghiệm lại công việc và những điều thiếu sót của bản thân.    

Tôi năm nay 26 tuổi, đang độc thân, nên kinh tế thời điểm này dù khó khăn cũng vẫn ráng lo được. Cá nhân tôi cho rằng, điều quan trọng nhất với các bạn trẻ hiện nay là cố gắng tiết kiệm tiền. Vì các bất trắc trong cuộc sống có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thiên tai và dịch bệnh ngày càng vô thường. Khi có gia đình, các bạn còn phải gánh nhiều trách nhiệm lớn hơn như nhà cửa, gia đình nội ngoại, con cái, khi ốm đau còn phải có tiền để trang trải viện phí…

Các bạn học sinh và sinh viên ngày nay thường hay sa đà vào chuyện ăn uống, giải trí, hưởng thụ cá nhân. Thậm chí, nhiều bạn còn chi tiêu nhiều hơn cả dân văn phòng, công sở. Uống trà sữa cũng phải quán lớn, cafe cũng phải có thương hiệu, cuối tuần phải đi nhậu, đi du lịch khắp nơi… Những bạn trẻ này đa phần được ba mẹ tài trợ tài chính nên rất ít người có ý thức tiết kiệm tiền giúp họ. Dù nhà giàu hay nghèo thì ba mẹ chúng ta cũng đã rất khó khăn mới kiếm được tiền.

Ngay cả khi các bạn trẻ đã đi làm, có thu nhập thì cũng cần cắt giảm bớt các buổi cafe, tiệc tùng. Hãy mua sắm ít lại khi thu nhập của bạn chưa cao. Hãy đi du lịch khi có kế hoạch với số tiền dư dả thay vì mượn bạn bè hay ngân hàng để hưởng thụ cá nhân. Nguyên tắc của tôi là chỉ vay tiền ngân hàng khi có mục đích rõ ràng như mua nhà, xe, đồ dùng gia đình, hạn chế mở thẻ chi tiêu tràn lan.

Hệ quả của việc tiêu xài hoang phí là hằng ngày đi làm, giữa tháng cạn tiền, phải đi mượn nợ, và cuối tháng nhận lương lại đem đi trả nợ. Đó là một vòng luẩn quẩn, tuần hoàn, dài vô tận. Khi bạn nghi ngờ về sức mạnh của việc tiết kiệm, hãy nghĩ về ông bà, cha mẹ: tại sao họ chịu sương gió với đồng ruộng, lũy tre và không có nhiều cơ hội kiếm tiền như ngày nay, mà vẫn nuôi được nhiều người con ăn học đầy đủ và mua được nhà cửa? Tại sao khi dịch bệnh ta không có gì để dắt lưng?

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho mục Ý kiến tại đây.

Sơn Hoàng

Nguồn: VnExpress.net