Không được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 do xã chi nhầm

2

Ngôi nhà sàn gỗ của bà Bùi Thị Lịm, 54 tuổi, nằm cuối Chiềng Vang 2, xã Tân Lập dựng cách đây gần 30 năm. Những thanh gỗ đã ngả màu, mối mọt. Chồng mất sớm, hai con trai làm ruộng ở quê và làm thời vụ ở Hà Nội, đều chưa lập gia đình. Cuối năm 2019, gia đình bà là hộ cận nghèo. Đợt dịch Covid-19, gia đình không có thu nhập. 

Không được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 do xã

Không được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 do xã ‘chi nhầm’

Năm ngày trước, bà Lịm nhận tin xóm phát tiền hỗ trợ, hộ gia đình nghèo và cận nghèo được hỗ trợ một lần cho ba tháng với mức là 250.000 đồng/khẩu/tháng. Bà đến xếp hàng thì phát hiện không nằm trong danh sách. 

“Trưởng xóm nói gia đình tôi đã ra khỏi hộ cận nghèo, nhưng tôi chưa từng nhận được thông báo này. Trong khi đó, một số gia đình khá giả có nhà hai tầng, làm cán bộ ở xã lại nhận được tiền hỗ trợ. Như vậy là thiếu công bằng”, bà Lịm nói.

Ông Bùi Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho hay, sau khi nhận phản ánh của người dân xã đã rà soát danh sách người nhận tiền hỗ trợ. “Một số hộ gia đình trước đây khá giả nhưng sau đó làm ăn gặp rủi ro lại rơi vào khó khăn. Địa phương chưa điều chỉnh kịp thời, phân loại nên có thể nhầm lẫn khi bình xét, tổng hợp ở từng xóm”, ông Tuyến giải thích.

Không được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 do xã

Không được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 do xã ‘chi nhầm’

Tại xã Quý Hòa người dân phản ánh cũng xảy ra tình trạng tương tự. Một số hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng không nằm trong danh sách những hộ nghèo, cận nghèo. Một số gia đình có điều kiện kinh tế khá hơn lại nằm trong nhóm cận nghèo. 

Ông Bùi Văn Dát, Chủ tịch UBND xã Quý Hòa cho hay, xã rà soát và phát hiện 3 trường hợp gia đình khá giả nhưng vẫn trong danh sách hộ cận nghèo, nhận tiền hỗ trợ. “Để xảy ra sai sót tại địa phương, cá nhân tôi đã nhận khuyết điểm với người dân và cấp trên. Chúng tôi sẽ rà soát lại, sẽ truy thu tiền”, ông Dát nói. 

Ngày 22/5, UBND huyện Lạc Sơn đình chỉ chức vụ với hai công chức xã Tân Lập và Quý Hoà, hai trưởng xóm thuộc xã Quý Hoà để kiểm điểm trách nhiệm do liên quan chi sai quy định cho các hộ nghèo, cận nghèo trong gói hỗ trợ của Chính phủ. Huyện Lạc Sơn vừa hoàn thành chi tiền hỗ trợ cho 63.119, hộ nghèo, cận nghèo với tổng số tiền trên 47 tỷ đồng.

“Việc đình chỉ các cán bộ trên dựa trên cơ sở kiểm tra thực tế ở địa phương, cho thấy có việc chi trả bị sai sót, nhầm lẫn”, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn, cho hay. 

Theo kiểm tra ban đầu của UBND huyện Lạc Sơn, 9 trường hợp là cán bộ, đảng viên đã nhận hỗ trợ nhầm ở xã Tân Lập. Tại xã Quý Hoà, 3 hộ là cán bộ, công chức nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo nhưng đến nay các hộ này đã khá giả. Số tiền hỗ trợ đã được thu lại.

Giải thích tình trạng này, Chủ tịch huyện cho rằng, “có thể quá trình bình xét hộ nghèo ở thôn từ năm ngoái còn có sự nể nang, ưu ái nên các trường hợp được nhận hỗ trợ không đúng quy định”. Ngoài ra, những gia đình năm ngoái nhà còn nghèo, chưa có nhà tầng, nhưng năm nay họ đang xây dựng nhưng thôn, xã chưa cập nhật kịp.

Với một số hộ nghèo, sống trong nhà gỗ nhưng không được nhận hỗ trợ, ông Điệp thừa nhận “quá trình rà soát có một số hộ như vậy”. Tuy nhiên cũng có thực tế, một số hộ còn nhà sàn, nhà tranh nhưng một vài năm nay họ không ở mà chuyển đến ở nhà tình nghĩa của người thân ở bên cạnh.

Dự kiến sáng 25/5, huyện Lạc Sơn sẽ họp đánh giá lại toàn bộ công tác triển khai chi trả hỗ trợ, làm rõ trách nhiệm với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Ngày 10/4, Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn vì Covid-19. Khoảng 20 triệu người yếu thế bị ảnh hưởng sẽ được nhận hỗ trợ của gói 62.000 tỷ đồng. 

                                                                                                     Bá Đô – Tất Định

Nguồn: VnExpress.net