Khuyến nghị dùng thuốc kháng virus điều trị Covid-19

1

Theo tuyên bố của EMA hôm 25/6, Ủy ban Dược phẩm Sử dụng cho Con người (CHMP) khuyến nghị phê duyệt sử dụng có điều kiện thuốc kháng virus remdesivir của hãng dược Gilead cho bệnh nhân Covid-19 trưởng thành và trẻ trên 12 tuổi đang bị viêm phổi cần hỗ trợ oxy.

Liên minh châu Âu (EU) cho phép thuốc remdesivir được bán trong một năm tại 27 quốc gia EU trước khi Gilead thu thập tất cả dữ liệu cần thiết về hiệu quả và tác dụng phụ của thuốc. Gilead có trách nhiệm công bố dữ liệu vào tháng 12 năm nay.

Các bác sĩ tại châu Âu có thể kê đơn thuốc remdesivir cho bệnh nhân Covid-19 ngay sau khi Ủy ban Châu Âu phê duyệt khuyến nghị của CHMP. Quá trình phê duyệt dự kiến được thực hiện trong vài tuần tới.

Khuyến nghị dùng thuốc kháng virus điều trị Covid-19

Khuyến nghị dùng thuốc kháng virus điều trị Covid-19

Hiện, hãng dược Mỹ Gilead chưa công bố giá thuốc remdesivir bán tại thị trường châu Âu. Tại Mỹ, một nhóm nghiên cứu cho biết remdesivir có thể được bán ở giá 5.080 USD (hơn 118 triệu đồng) một lộ trình điều trị. Trong khi đó, các nhà sản xuất thuốc gốc Ấn Độ dự kiến bán một hộp thuốc với giá 5.000-6.000 rupees (66,13-79,35 USD).

Nhu cầu sử dụng remdesivir tăng vọt sau khi thuốc đạt hiệu quả điều trị Covid-19 trong các cuộc thử nghiệm.

Cơ quan Dược phẩm Italy, AIFA đang thảo luận với Gilead ở cấp quốc gia và EU về liều lượng thuốc, đồng thời cho biết việc bàn bạc về giá thuốc hiện tại còn “quá sớm”.

Gilead hy vọng có thể cung cấp hơn hai triệu lộ trình điều trị remdesivir dưới tên thương mại Veklury cuối năm nay, gấp đôi mục tiêu trước đó. Hãng dược này cũng đang lập kế hoạch thử nghiệm remdesivir dạng hít, được cho là dễ sử dụng hơn dạng tiêm hiện nay.

Remdesivir được bào chế để bảo vệ cơ thể khỏi một số loại virus, bao gồm nCoV, bằng cơ chế tạo bản sao của chính mình và có khả năng áp đảo hệ thống miễn dịch con người. Trước đó, remdesivir không đạt hiệu quả điều trị Ebola trong các cuộc thử nghiệm.

Remdesivir đã được phê duyệt sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp đối với bệnh nhân Covid-19 nặng ở Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc và được Nhật Bản cấp phép sử dụng hoàn toàn.

Lê Hằng (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net