Kim Jong-un có thể vẫn ở khu nghỉ dưỡng Wonsan

1

Các nguồn tin ngoại giao giấu tên hé lộ thông tin với Kyodo hôm 22/5. Chưa rõ lý do Kim Jong-un ở lại Wonsan. Tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc hôm 22/5 đưa tin ông Kim đã đến thăm các địa điểm quân sự trong thời gian ở Wonsan, thêm rằng dựa vào quan sát vẻ bề ngoài, không có dấu hiệu cho thấy ông bị bệnh.

Kim Jong-un có thể vẫn ở khu nghỉ dưỡng Wonsan

Kim Jong-un có thể vẫn ở khu nghỉ dưỡng Wonsan

Ông Kim không xuất hiện trên truyền thông nhà nước Triều Tiên từ 2/5, sau khi Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố các hình ảnh cho thấy Kim cắt băng khánh thành nhà máy phân bón Suchon, cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 50 km về phía bắc, nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Hồi tháng 4, ông đã có thời gian dài ở Wonsan. Chính phủ Hàn Quốc khi đó cho rằng việc ông Kim rời Bình Nhưỡng là nhằm phòng ngừa nCoV, bất chấp các tin đồn về sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng chưa báo cáo ca nhiễm nCoV nào, song giới quan sát đánh giá nước này thuộc nhóm dễ bị tổn thương do các bệnh truyền nhiễm, một phần bởi tình trạng thiếu lương thực và vật tư y tế, liên quan các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm kiềm chế tham vọng về tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Năm 2014, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng “vắng bóng” trong khoảng 40 ngày, làm dấy lên những suy đoán rằng ông gặp vấn đề về sức khỏe. Ông tái xuất khi chống gậy đến thăm một khu nhà mới.

Mai Lâm (Theo Mainichi)

Nguồn: VnExpress.net