Klopp – hòn đá tảng giữa đường của Guardiola

8

“Tôi không giữ mối quan hệ xã hội với Klopp, cả ở đây lẫn ở Đức trước kia. Chúng tôi là những đại kình địch, chỉ có một mục đích duy nhất là đánh bại nhau. Vì thế chúng tôi khó mà gần nhau được. Nhưng Klopp là một HLV rất tài ba, tài ba thực sự”. Đó là những nhận xét hiếm hoi mà Guardiola nói về Klopp. Và nếu nhìn vào chặng đường song đua mà họ từng có, đang có với nhau, chúng ta sẽ nhận ra rằng nếu có một ai đó ngăn cản Klopp trên con đường chinh phục, chắc chắn Guardiola phải là một trong những nhân vật hàng đầu.

Những năm tháng của Guardiola ở Bayern Munich thực tế là thất bại. Dù ở đó, ông giành ba chức vô địch Bundesliga và hai Cup Quốc gia. Đơn giản, để chọn một HLV đưa Bayern lên ngôi thống soái của bóng đá Đức, những người điều hành Bayern không cần đến Guardiola. Họ muốn Champions League, và ông đã không mang lại được điều đó.

Phải nhìn lại chặng đường của bóng đá châu Âu để nhìn nhận lại vị trí của Pep ở Bayern trước kia. Tại châu Âu, một thời gian rất dài có ba trường phái bóng đá lớn. Thứ nhất là Hà Lan, với lối chơi chủ trương pressing và sau này được tiến hoá thêm nữa để tạo ra thứ pressing cực đoan ngay trên phần sân đối phương. Thứ hai là bóng đá Italy, với chủ trương phòng ngự khu vực (đa số rất hay nhầm rằng họ chỉ có mỗi đặc sản catenaccio). Và thứ ba là bóng đá Đức, với sự trung thành cùng bóng đá một kèm một.

Thất bại ở World Cup 1998 khiến người Đức thay đổi mạnh mẽ. Và cho đến giai đoạn đầu của thập niên 2010, người Đức bắt đầu chú trọng vào pressing nhiều hơn. Sự phổ biến của pressing cực đoan bắt đầu mạnh mẽ dần trong làng bóng đá Đức. Vàhọ tạo ra một phiên bản lai giữa pressing cực đoan ấy với đặc trưng bóng đá kèm người của mình thành một thứ bóng đá hiện đại mà giờ đây chúng ta hay gọi là gegenpressing.

Bayern nhìn nhận sự biến chuyển này rất sớm, và tích cực tham dự vào công cuộc đó. Việc họ mời Guardiola đến Allianz Arena cũng chính vì lẽ đó. HLV người Tây Ban Nha thông thạo pressing cực đoan và thể hiện nó nhuần nhuyễn ở Barca. Bayern mong mỏi ông sẽ cải tạo tư duy của các cầu thủ để xây dựng một bản thể mới cho đội bóng, rồi từ nền tảng ấy vươn lên ngôi vô địch Champions League. Nhưng Guardiola chỉ làm được một nửa. Nửa còn lại, Hansi Flick đã hoàn thành.

Klopp - hòn đá tảng giữa đường của Guardiola

Klopp – hòn đá tảng giữa đường của Guardiola

Song, trong cuộc chiến ở Đức, Guardiola thực sự luôn gặp một vật cản lớn. Đó chính là Klopp. Ở Đức, nếu Guardiola là hiện thân của một HLV thế lực (nhờ vào uy thế của Bayern) thì Klopp là một nhà vô địch trong lòng người. Dortmund không có các điều kiện dồi dào như Bayern song dưới tay Klopp, họ luôn là đội bóng có sức cạnh tranh lớn, có dồi dào nội lực và một chiều sâu thực sự.

Quãng thời gian ở Đức, Guardiola luôn chiến thắng trong các cuộc đua khi điểm số của Bayern cao hơn Dortmund, nhưng ông thường thất bại trước Klopp ở các trận đấu sống còn, kiểu như Siêu Cup Đức. Và khi đó, Klopp vẫn chưa hoàn thiện triết lý như bây giờ. Để rồi khi gặp lại nhau ở Ngoại hạng Anh, Guardiola hiểu rằng đó chính là cái rào gian nan nhất cản bước Man City trong các cuộc đua đường dài.

Klopp sang Liverpool năm 2015, Guardiola đến Man City sau đó một năm. Thời gian đầu, họ đều phải giải quyết các vấn đề nhân sự tồn đọng từ thời HLV trước, với những cái tên như Mamadou Sakho, Samir Nasri… Và khi hai đội bóng bắt đầu định hình rõ nét theo đúng triết lý của các HLV, khó khăn cho Guardiola thực sự bắt đầu.

Ở lần vô địch Ngoại hạng Anh gần nhất của Man City, Guardiola hẳn vẫn còn bàng hoàng khi nhớ về ngày 3/1/2019. Lúc đó, họ kém Liverpool bảy điểm và nếu thất bại tại sân nhà Etihad, nó có thể sẽ là gáo nước lạnh dội vào công cuộc bảo vệ ngôi vương. Và nguy cơ ấy suýt nữa xảy ra khi đội bóng của Guardiola cách thất bại… 12 millimetres.

Khi tỷ số đang là 0-0, Sadio Mane dứt điểm, bóng vượt qua thủ thành Ederson vốn dĩ đã đổ người trước đó và việc anh quay lại để ngăn chặn là quá muộn. Nhưng may mắn thay, Jones Stones kịp lao về phá bóng ngay trên vạch vôi. Chỉ 10% quả bóng chưa qua hết vạch vôi mà thôi. 10% ấy là 12 millimetres. Nếu Liverpool thắng, khoảng cách sẽ được nâng lên 10 điểm.

Nguồn: VnExpress.net