Koeman: Tôi đã thành thật với Messi và Suarez

4

– Lo ngại dịch bệnh đang kéo dài. Ông và các cầu thủ làm việc như thế nào trong giai đoạn này?

– Bạn đâu thể trốn chạy thực tại. Cầu thủ phải làm nghĩa vụ quốc gia trong một tuần. Khi trở lại vào thứ Năm 15/10, họ được kiểm tra. Cho đến khi có kết quả, không ai được phép tổ chức các buổi tập. Vì thế, chúng tôi chỉ có thể tập sớm nhất vào ngày thứ Sáu (16/10).

Chúng tôi chỉ được vào phòng thay đồ trong thời gian giới hạn trước các trận đấu. Đội bóng cũng không được phép sử dụng phòng gym. Vòi hoa sen bị cấm. Các bạn hãy tưởng tượng là khi Messi đến sân tập, cậu ấy đã mặc sẵn đồ tập luyện ở nhà. Và sau đó, họ lên xe về nhà sau buổi tập mà vẫn mặc nguyên bộ đồ đó.

– Lịch tập ít ỏi và rủi ro dịch bệnh, nhưng Barca phải đá bảy trận trong 22 ngày, sau Getafe là Ferencvarosi, Real Madrid rồi Juventus.

– Thật may, tôi có những cầu thủ tuyệt vời. Phần lớn họ tiếp thu rất nhanh. Nhưng để tinh chỉnh các chi tiết trong lối chơi, thì chúng tôi không thể làm trong ngày một ngày hai. Do quy định phòng dịch, chúng tôi không được tập với nhau nhiều. Hôm gặp Sevilla, 21h bóng lăn thì 20h mọi người mới tới. Sau trận đấu, chúng tôi tạm biệt nhau và hết. Tất cả trở về phòng thay đồ rất nhanh. Điều đó không hay ho chút nào.

– Nhưng hiện tại vẫn còn tốt hơn khi ông bắt đầu nhận việc nhiều chứ. Hồi tháng 8, vụ Messi sốt xình xịch đòi ra đi, đội bóng thì rối tung lên?

– Trong những ngày đầu của tôi, mọi người nói nhiều đến những rắc rối hậu trường. Đó là sự thật, nhiều cầu thủ tỏ ra không hài lòng. Ưu tiên của tôi là nói chuyện với Messi, để nghe cách cậu ấy nhìn nhận vấn đề. Chúng tôi nói chuyện với nhau tại nhà riêng của cậu ấy. Tôi lắng nghe chậm rãi. Thật tuyệt khi cuối buổi nói chuyện hôm đó, chúng tôi tâm sự về cách tốt nhất để pressing, về các trận đấu, về bóng đá. Với tôi, cảm giác ấy giống như cậu ấy là người hâm mộ, và vẫn muốn biết cách mà mọi chuyện diễn ra.

Koeman:

Koeman: ‘Tôi đã thành thật với Messi và Suarez’

– Nhưng quyết định không thay đổi. Messi vẫn muốn ra đi.

– Đúng thế. Nhưng CLB đã rất rõ ràng. Cậu ấy không thể đi lúc này. Phí giải phóng 700 triệu euro là rất lớn, và không đội nào phá vỡ được. Do đó, việc của tôi là đưa cậu ấy trở lại sân bóng, hòa nhập lại với CLB như một cầu thủ và một con người bình thường. Khi cậu ấy bắt đầu tập luyện trở lại sau thời gian vắng mặt, tôi thấy mọi thứ đều tích cực. Thái độ của cậu ấy, không có gì để phàn nàn cả. Điều tuyệt vời nằm ở đấy. Khi thấy trái bóng, Messi sẽ tự khắc vui vẻ hơn (nói đến đây, Koeman mỉm cười). Việc của tôi là làm sao để mọi buổi tập đều thật sống động.

– Giờ thì ông làm việc với anh ấy rồi. Liệu Messi có phải cầu thủ hay nhất thế giới?

– Thật tuyệt khi chứng kiến cách Messi thi đấu, sự thông minh của cậu ấy trong vai trò một cầu thủ bóng đá và cách cậu ấy phỗ diễn kĩ thuật, tất cả đều hoàn hảo. Messi đưa ra quyết định từ những tích tắc cuối cùng của tình huống, chưa đến một giây. Khi chúng tôi tập chuyền và sút bóng, trợ lý Alfred Schreuder chỉ dẫn cả bằng tiếng Anh lẫn Tây Ban Nha. Đôi khi ông ấy giải thích rõ hơn bằng tiếng Tây Ban Nha, nhưng Messi thật sự không cần nghe chúng. Cậu ấy hiểu vấn đề ngay lập tức. Có thể nói rằng đây là cầu thủ thông minh nhất.

– Ông có xây dựng hai kế hoạch độc lập – có và không có Messi – không? Liệu ông có sẵn sàng chọn phương án khác, khi vắng cậu ấy? Có thể là một số 10 công nhân như Georginho Wijnaldum?

– Các ý tưởng của tôi luôn có chỗ cho cậu ấy. Nếu Messi ra đi, tình thế sẽ hoàn toàn khác, chúng ta đều biết điều đó. Việc chúng tôi quan tâm Wijnaldum hoàn toàn không liên quan đến chuyện này. Nhìn chung, chúng tôi cần gia tăng chiều sâu đội hình, di chuyển không bóng tốt hơn. Gini hoạt động giữa các tuyến rất hay và có thể tiếp cận khung thành rất tốt, thật sự tôi nghĩ cậu ấy có thể hỗ trợ nhiều nếu đến đây. Nhưng tình hình tài chính của đội bóng khiến chúng tôi không thể hoàn tất thương vụ, vì đây không phải vị trí được ưu tiên. Tiền đạo và hậu vệ phải quan trọng hơn.

– Đến ngày cuối của phiên chợ hè, ông vẫn theo đuổi Memphis Depay. Vai trò của ông như thế nào trong những thương vụ như thế này?

– Tôi không có vai trò gì cả, đây là việc của ban lãnh đạo. Việc của tôi là chờ đợi. Chúng tôi cần Memphis, bởi đây là một cầu thủ tuyệt vời và có những phẩm chất mà đội bóng thiếu, đặc biệt là chiều sâu trên hàng công.

– Khi còn làm HLV tuyển Hà Lan, ông từng nói khác biệt cơ bản giữa Barca với Real Madrid là Real có một tiền đạo như Vinicius và chiều sâu đội hình mà ít đội nào sánh kịp. Memphis có phải là một nhân tố như vậy mà ông cần ở Barca?

– Đúng thế. Memphis có thể lực, sự cơ động, có thể đá ở cánh trái hoặc trung tâm, nên có thể bổ sung chiều sâu cho hàng công. Đương nhiên đây chỉ là quan điểm của tôi. Về nguyên tắc, mọi thứ đã được thu xếp xong để Barca đón Memphis, nhưng chúng tôi phải bán cầu thủ trước khi mua. Cuối cùng thương vụ đình trệ. Thật tệ, nhưng Memphis cũng hiểu bối cảnh này.

Koeman:

Koeman: ‘Tôi đã thành thật với Messi và Suarez’

– Ông có muốn thử lại một lần nữa ở kỳ chuyển nhượng tháng 1/20201?

– Chắc chắn có, tôi sẽ thử, bởi tôi thích thấy cậu ấy có mặt ở đây. Nhưng tôi không thể đánh giá chuyện gì vào lúc này, với tình hình tài chính CLB như bây giờ. Vẫn phải đợi.

– Ông lường trước thế nào về những khó khăn sẽ đối mặt khi nhận việc ở Barca? Đã bao giờ ông hối hận với quyết định này?

Nguồn: VnExpress.net