Làm thế nào giảm thiểu chấn thương khi chạy marathon

2

Giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn 2020 sẽ diễn ra tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vào ngày 26/7. Nhằm đồng hành cùng các vận động viên, Báo VnExpress tổ chức tọa đàm trực tuyến chủ đề “Những lưu ý về chấn thương và sức khỏe cho runner trên đường chạy”, tường thuật trực tiếp vào 19h30 tối thứ Ba ngày 30/7 trên hai Fanpage VnExpress và VnExpress Marathon Quy Nhơn.

Độc giả gửi câu hỏi tại đây

Tham gia buổi tọa đàm có Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Quang Hưng – Phó trưởng khoa Điều trị hoá chất và Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Chí Cương – Phó trưởng khoa Miễn dịch từ Viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương. Hai chủ đề sẽ được trao đổi trong chương trình gồm những lưu ý về chấn thương và cách xử lý trong quá trình chạy và kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe trên đường chạy.

Làm thế nào giảm thiểu chấn thương khi chạy marathon

Làm thế nào giảm thiểu chấn thương khi chạy marathon

Trong phần những lưu ý về chấn thương và cách xử lý, các bác sĩ sẽ cung cấp thông tin để vận động viên có thể nhận biết những kiểu chấn thương thường gặp từ nhẹ đến nặng, cách xử lý cho những trường hợp trên và cách thức giảm thiểu những rủi ro, ngăn ngừa nguy cơ mắc các chấn thương này trên đường chày.

Đây là nội dung quan trọng đối với những runner lựa chọn cự ly chạy dài trên 21km, chiếm hơn 57% số người đăng ký tham dự. Những kinh nghiệm này đồng thời giúp ích cho các vận động viên chưa tiếp xúc nhiều với đường chạy.

Làm thế nào giảm thiểu chấn thương khi chạy marathon

Làm thế nào giảm thiểu chấn thương khi chạy marathon

Phần thứ hai của chương trình sẽ tập trung vào những kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe trên đường chạy từ hai chuyên gia. Với điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt ở Quy Nhơn trong mùa hè, việc sử dụng mút lạnh, nước uống, bổ sung điện giải, bù muối khoáng đúng cách sẽ hỗ trợ runner nhiều trên đường chạy. Bên cạnh các bí quyết chọn giày chạy, trang phục và phụ kiện hợp lý được nêu trong phần này cũng sẽ khiến vận động viên tăng thoải mái, tránh mất sức và hạn chế chấn thương…

Ngoài ra, hai chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe cũng sẽ đưa ra những lời khuyên để runner chống sốc nhiệt trên đường chạy, duy trì thể lực nhằm hoàn thành những chặng đường dài theo đúng mục tiêu hoạch định…

Bên cạnh những nội dung trên, bác sĩ Vũ Quang Hưng và Hoàng Chí Cương sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến đường chạy của độc giả.

Làm thế nào giảm thiểu chấn thương khi chạy marathon

Làm thế nào giảm thiểu chấn thương khi chạy marathon

VnExpress Marathon Quy Nhơn năm thứ hai có nhiều cải tiến, tăng trải nghiệm thú vị. Với thông điệp “Run with the Sea & Sun”, giải khuyến khích các runner sau thời gian dài “treo giày” do Covid-19, truyền cảm hứng tập luyện, nâng cao sức khỏe cho cộng đồng với những cung đường đẹp thiết kế và cố vấn bởi các vận động viên chuyên nghiệp.

Công tác an toàn về y tế và an ninh cũng là yếu tố mà ban tổ chức quan tâm ngay từ những ngày đầu lên kế hoạch. Theo ông Phạm Trọng Nghiệp – Trưởng ban tổ chức, năm nay ngoài việc cải tổ luồng lưu thông của phương tiện, giải chạy cũng bố trí đội pacer chuyên nghiệp cho các cự ly, dọc các cung đường trang bị nước, điện giải, hoa quả, mút lạnh và nước dội. Ban tổ chức cũng mời đến đội ngũ y tế, trong đó có các bác sĩ có chuyên môn về các chấn thương thể thao. Ngay cả đội ngũ pacer, crew cũng được trang bị những dụng cụ y tế cơ bản như bình xịt giảm đau, băng gạc để xử lý tình huống ngay trên đường chạy.

VnExpress Marathon Quy Nhơn 2020 do Báo VnExpress phối hợp UBND tỉnh Bình Định tổ chức với sự đồng hành của Hưng Thịnh Land, diễn ra ngày 26/7 và đang trong những ngày bán vé cuối cùng trước khi đóng cổng hôm 29/6.

Giải chạy còn có sự tham gia của TH True Water (nhà tài trợ bạc), Ngân hàng Bắc Á (nhà tài trợ bạc), Sunplay (nhà tài trợ đồng), Kun (nhà tài trợ đồng hành “Kun Kids Run”), Play Nutrition, Hisamitsu, Tissot, Nike, Garmin, BKAV, Newton, Tiger Balm, Revive, Vian Travel, IRace.

Độc giả đăng ký tham gia tại đây.

Bảo An

Nguồn: VnExpress.net