Lắp phòng chiếu phim tại nhà tránh dịch

4

Trong nhóm những người sử dụng máy chiếu xem phim trên Facebook, chủ đề bàn luận về mua máy chiếu thế nào, thiết lập hệ thống xem phim tại nhà ra sao… tăng đột biến trong tháng 3. Số lượng các bài viết chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn tăng gấp ba so với những tháng trước.

Một bộ máy chiếu LED Full HD có giá 5 triệu đồng.

Một bộ máy chiếu LED Full HD có giá 5 triệu đồng. Ảnh: Tuấn Anh.

“Tình hình dịch căng quá nên em muốn làm cái phòng cách ly xem phim tại nhà. TV với nhà em nhỏ quá nên muốn sử dụng máy chiếu. Nhờ mọi người tư vấn giúp máy nào cỡ 100 inch”, Nguyễn Hiển (Đà Lạt) đăng thông tin lên một nhóm công nghệ trên mạng xã hội. Chỉ sau một vài giờ, dòng chia sẻ này đã thu hút hàng chục lượt bình luận.

Quang Huy, chủ một cửa hàng cung cấp dịch vụ lắp đặt phòng chiếu phim ở phố Hai Bà Trưng, Hà Nội, cho biết, nhu cầu tư vấn về máy chiếu, lắp đặt phòng chiếu phim tại nhà tăng đáng kể từ sau Tết, nguyên nhân có thể do ảnh hưởng từ dịch. Thông thường các năm trước, dịp này thị trường máy chiếu khá ế ẩm và chỉ đắt khách vào mùa hè với các giải bóng đá thế giới và cuối năm.

Anh Huy cho biết, khách hỏi trong dịp này hầu hết đều là người lần đầu chơi máy chiếu, tập trung vào các bộ sản phẩm phổ thông với giá 20 đến 30 triệu đồng. Với số tiền này, nếu mua TV thì mới lựa chọn được model 65 inch. Trong khi đó, dùng máy chiếu, kích thước màn hình xem phim được 100 đến 120 inch. Chi phí đầu tư thấp nhưng có được màn hình rất lớn là điểm hấp dẫn của máy chiếu so với TV. 

Giá máy chiếu để xem phim tại Việt Nam đang rẻ và mẫu mã đa dạng hơn nhiều so với vài năm trước. Nếu tính về thương hiệu và mẫu mã, số lượng không kém cạnh TV. Bên cạnh các thương hiệu phổ biến là Optoma, ViewSonic, Vivitek hay Sony, BenQ… còn có các thương hiệu mới, giá rẻ như Xgimi, Jmgo, Tyco, Salange… Riêng phân khúc phổ thông 10 đến 20 triệu đồng có hơn 10 model khác nhau. Thậm chí, dưới 10 triệu đồng cũng có cả chục mẫu mã khác nhau. Một số dòng máy chiếu công nghệ LED, độ phân giải Full HD có giá chỉ 3 đến 5 triệu đồng, tới từ các thương hiệu Trung Quốc.

Máy chiếu khoảng cách siêu gần, có thể đặt trên kệ TV mà vẫn chiếu được hình lên tới 100 inch.

Máy chiếu khoảng cách siêu gần, có thể đặt trên kệ TV sát tường mà vẫn chiếu được hình lên tới 100 inch. Ảnh: Tuấn Anh.

Dùng máy chiếu xem phim tại nhà đơn giản như TV, Nguyễn Quân, một người chơi máy chiếu lâu năm cho biết. Các sản phẩm đời mới đều tích hợp loa, thậm chí chạy hệ điều hành Android, nên có thể hoạt động độc lập như TV. Công nghệ chiếu hình đời mới và độ sáng cao cho phép chiếu hình rõ nét mà không cần phòng tối, có thể chiếu trực tiếp lên tường. Nếu muốn chiếu trong phòng sáng, thay thế TV, người mua có thể sử dụng loại màn chiếu tương phản cao. Chi phí cho phụ kiện này từ vài trăm cho tới vài triệu đồng, nhưng vẫn có được kích thước 100 inch.

Tuy nhiên khác với TV, để có chất lượng hình ảnh tốt nhất, người chơi máy chiếu cần quan tâm đến điều kiện ánh sáng của phòng xem cũng như màn chiếu. Điều kiện tối ưu nhất vẫn là phòng tối, không bị phản xạ ánh sáng nhiều. Còn nếu lọt sáng, hình ảnh, màu sắc từ máy chiếu sẽ bị mờ nhạt hơn TV.

 

Tuấn Anh

Nguồn: VnExpress.net