Lầu Năm Góc công bố video chạm trán UFO

6

Các video đen trắng, hình ảnh không sắc nét này thể hiện “hiện tượng trên không không thể giải thích”, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết khi công bố video ngày 27/4.

Ba video từng được rò rỉ cho truyền thông Mỹ trước đây, làm dấy lên đồn đoán rằng các vật thể bay không xác định là phương tiện của người ngoài hành tinh. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ quyết định giải mật và công bố các video để “xóa bỏ mọi hiểu nhầm của công chúng về việc các hình ảnh đã được lan truyền là thật hay giả và liệu có thêm video nữa hay không”.

“Sau khi xem xét kỹ lưỡng, bộ xác định việc công bố những video đã giải mật không làm lộ bất kỳ năng lực hoặc hệ thống nhạy cảm nào, cũng không ảnh hưởng tới bất kỳ cuộc điều tra nào về vùng trời quân sự bị xâm nhập”, thông báo đăng trên website của Lầu Năm Góc có đoạn.

Lầu Năm Góc công bố video chạm trán UFO

Lầu Năm Góc công bố video chạm trán UFO

Ba video cho thấy những gì phi công tiêm kích Mỹ quan sát được trong các chuyến bay huấn luyện năm 2004 và 2015. Hai video được tờ New York Times công bố năm 2017. Một video được tổ chức khoa học và truyền thông Học viện Ngôi sao Nghệ thuật và Khoa học Video công bố năm 2007.

Việc Lầu Năm Góc công bố các video làm tăng tính hợp pháp của chúng, thúc đẩy nhiều suy đoán hơn về việc con người gần đây đã tương tác với người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, Harry Reid, cựu thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, cho rằng ba video cung cấp thông tin không đáng kể cho những nghiên cứu và tài liệu đã có.

“Mỹ cần nhìn nhận nghiêm túc và khoa học hơn về hiện tượng này và bất kỳ hệ lụy nào liên quan tới an ninh quốc gia. Người dân Mỹ có quyền được biết”, ông viết.

Hồng Hạnh (Theo Guardian)

Nguồn: VnExpress.net