Lệnh phong tỏa Covid-19 vô tình cắt nguồn ma túy

1

“Tôi không thể nào ngủ được. Tôi đã không nhận được liều thuốc nào suốt một tuần nay. Cơ thể tôi bắt đầu run rẩy, các cơn đau khiến tôi khổ sở”, Avtar, sống tại thành phố Kapurthala cho biết. “Kể từ khi lệnh phong tỏa toàn quốc được ban hành cuối tháng 3, không một người buôn ma túy nào quanh đây như trước kia. Tôi buộc phải bắt đầu cai nghiện, nếu không có lẽ tôi đã chết”.

“Tôi đã chi 30 đô mỗi tháng, tức 30% lương của mình để mua thuốc. Nhưng giá thuốc ngày một đắt trong đợt phong tỏa”, Avtar cho biết.

Gia đình anh không biết thói quen sử dụng thuốc của con mình cho tới khi anh bị các cơn nghiện tấn công và phải tới phòng khám để điều trị.

“Lệnh phong tỏa hóa ra lại có lợi với tôi. Tôi sẽ không bao giờ dùng ma túy nữa”, Avtar chia sẻ với truyền thông Ấn Độ hôm 26/6.

Bang Punjab bị ảnh hưởng bởi tình trạng lạm dụng ma túy trong nhiều thập kỷ. Nằm ở phía Bắc Ấn Độ, tại biên giới với Pakistan, đây từng là tuyến đường quốc tế chính vận chuyển thuốc phiện từ Afghanistan, sau này trở thành cơ sở chuyên tiêu thụ ma túy.

Thuốc phiện, thuốc không kê đơn và thuốc tổng hợp là ba loại chất bị lạm dụng nhiều nhất. Phần lớn người dùng sống ở nông thôn, song số lượng người trẻ thuộc tầng lớp thượng lưu thành thị dùng thuốc phiện ngày càng tăng.

Trong đó, heroin được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên vì mức giá đắt, nhiều người chuyển sang dùng liều nhẹ, số tiền bỏ ra chỉ bằng một phần ba bình thường.

Lệnh phong tỏa Covid-19 vô tình cắt nguồn ma túy

Lệnh phong tỏa Covid-19 vô tình cắt nguồn ma túy

Chính phủ bang Punjab ước tính có tới 700.000 người dùng ma túy trên tổng 30 triệu dân Punjab. Trung bình, có ba người chết mỗi ngày vì tình trạng này, hơn 1.200 người buôn ma túy bị bắt giữ và hàng trăm kilogam thuốc phiện bị thu hồi hàng tháng.

Các nhà chức trách đã tập trung mở các trung tâm cai nghiện, song nỗ lực này bị ngăn cản bản bởi sự kỳ thị xã hội và thiếu nhận thức về lạm dụng ma túy trong thời gian dài.

Lệnh phong tỏa đột ngột cuối tháng 3 trở thành một sự may mắn của chính phủ bang sau khi tình trạng mua bán thuốc trái phép giảm mạnh, trong khi số người nghiện thuốc bắt đầu tìm đến việc điều trị tăng nhanh.

“Đây là thành công lớn của Punjab. Hiện, biên giới đã bị đóng cửa, giao thông hạn chế, gây ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng. Lượng bệnh nhân cai nghiện chúng ta tiếp nhận đang lớn dần mỗi ngày”, Balbir Singh Sidhu, Bộ trưởng Y tế bang Punjab nói.

Từ tháng 3 tới nay, hơn nửa triệu người sử dụng ma túy đã đăng ký điều trị cai nghiện tại gần 400 phòng khám chính phủ và tư nhân tại bang Punjab. Họ được tư vấn tâm thần miễn phí và được kê thuốc cai nghiện như buprenorphin và naloxone.

Sandeep Bhola, bác sĩ tâm thần phụ trách Trung tâm Navjeevan Kendra, ở Kapurthala cho hay mỗi ngày trung tâm tiếp nhận từ 100 đến 150 bệnh nhân ngoại trú, gấp 10 lần so với trước đây.

“Trại cai nghiện đã hoạt động nhiều năm, lượng bệnh nhân tăng lên sau lệnh phong tỏa giữa dịch Covid-19”, bác sĩ Bhola nói.

Ấn Độ hiện là vùng dịch Covid-19 lớn thứ tư thế giới, sau Mỹ, Brazil, Nga, với hơn 585.700 ca nhiễm, ít nhất 17.410 người chết kể từ khi trường hợp đầu tiên được phát hiện hồi tháng 1. Các chuyên gia lo ngại bệnh viện tại những khu vực đông dân không đủ khả năng đối phó với lượng bệnh nhân mới ngày càng cao. Bang Punjab có 5.216 ca nhiễm nCoV, 133 người tử vong được báo cáo.

Quốc gia 1,3 tỷ dân thi hành phong tỏa từ 24/3 và nới hạn chế từ 8/6. Song một số bang, trong đó có Punjab, vẫn ra lệnh cấm nghiêm ngặt vào các ngày cuối tuần và ngày lễ. Bang Manipur và Tamil Nadu mới kéo dài giãn cách xã hội tới ngày 31/7.

Lê Hằng (Theo The National, Times of India, NDTV)

Nguồn: VnExpress.net