Lính Nga tiếp quản mỏ dầu tại Syria

2

20 binh sĩ Nga cùng 15 phương tiện quân sự đã thay thế quân đội chính phủ Syria bảo vệ mỏ dầu al-Ward ở ngoại ô thành phố al-Bukamal, phía đông tỉnh Deir Ez-Zor, gần biên giới với Iraq. Lực lượng đồn trú Nga dựng rào chắn và thiết lập khu vực phòng thủ với súng đại liên xung quanh mỏ dầu.

Binh sĩ Nga cũng giao nhiệm vụ bảo vệ mỏ dầu cho dân quân thuộc Lữ đoàn Jerusalem Palestine, gồm các thành viên từ thành phố Aleppo và Deir Ez-Zor của Syria.

Hiện chưa rõ lực lượng tiếp quản mỏ dầu thuộc đơn vị nào của quân đội Nga. Moskva và Damascus chua bình luận về thông tin này.

Lính Nga tiếp quản mỏ dầu tại Syria

Lính Nga tiếp quản mỏ dầu tại Syria

Các cơ sở khai thác và xử lý dầu khí tại miền đông Syria là vấn đề gây tranh cãi giữa Nga và Mỹ. Quân đội Mỹ kiểm soát một số mỏ dầu tại đây và đe dọa tấn công mọi lực lượng tìm cách tiếp cận chúng, kể cả quân đội Nga và Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói nguồn thu từ dầu mỏ sẽ được cấp cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) để họ duy trì sức mạnh và quản lý các trại giam tù binh IS.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga và chính phủ Syria cáo buộc Mỹ “chiếm giữ và kiểm soát các mỏ dầu của Syria bằng vũ lực”, gọi đây là “hành vi ăn cướp cấp nhà nước”. Nga nói binh sĩ cùng lính đánh thuê Mỹ bảo vệ cho hoạt động khai thác và buôn lậu dầu mỏ của Syria, nguồn thu được trả cho các công ty an ninh tư nhân và tình báo Mỹ.

Lính Nga tiếp quản mỏ dầu tại Syria

Lính Nga tiếp quản mỏ dầu tại Syria

Một đoàn xe quân sự Nga gồm 5 thiết giáp chở quân và một xe bán tải hồi tháng 1 tìm cách tiếp cận mỏ dầu Rumeylan ở tỉnh Al-Hasakah, đông bắc Syria, nhưng bị lính Mỹ ngăn chặn. Vụ đối đầu không dẫn đến nổ súng hoặc gây nguy hiểm cho lực lượng hai bên, khi các quân nhân Nga sau đó quay xe và trở về căn cứ.

Nguyễn Tiến (Theo Middle East Monitor)

Nguồn: VnExpress.net