Lính Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong diễn tập bắn tỉa

2

Video dài hai phút được PLA Daily, cơ quan ngôn luận Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc, đăng hôm 28/6 trên mạng xã hội Weibo, quay cảnh lính bắn tỉa thuộc lực lượng đồn trú ở Hong Kong diễn tập “gần đây” tại một địa điểm không được tiết lộ.

Các binh sĩ PLA tập bắn mục tiêu cố định và di chuyển với các loại súng trường bắn tỉa khác nhau. Xạ thủ còn khai hỏa trên các bề mặt cố định hoặc di chuyển, như tấm ván được treo trên dây thừng. Một sĩ quan chỉ huy cho biết buổi tập nhằm chuẩn bị cho tình huống “thực chiến” của các xạ thủ.

Video được đăng hai ngày trước khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong. Đạo luật được Chủ tịch Tập Cận Bình ký phê chuẩn hôm nay, có hiệu lực từ 1/7, cấm các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài hoặc bên ngoài để đe dọa an ninh quốc gia. Người vi phạm luật có thể lĩnh án tối đa là tù chung thân.

Lính Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong diễn tập bắn tỉa

Lính Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong diễn tập bắn tỉa

Antony Wong Dong, chuyên gia quân sự tại đặc khu hành chính Macau, nhận định thời điểm công bố video đã được tính toán và là “lời cảnh báo rõ ràng với những người ly khai” ở Hong Kong lẫn Đài Loan.

“Đây cũng có thể là dấu hiệu PLA đang thay đổi chiến thuật. Hong Kong là khu vực đông dân. Việc sử dụng đội đặc nhiệm hoặc lính bắn tỉa có hiệu quả hơn triển khai cả một tiểu đoàn, đặc biệt trong cuộc đột kích tiêu diệt mục tiêu hoặc đánh phủ đầu”, Wong Dong nói.

Wong cho rằng rất khó có khả năng lực lượng đồn trú tại Hong Kong được điều động, song PLA tin rằng cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Wong nói giới chức Hong Kong gần đây đã cảnh báo về gia tăng khủng bố tại thành phố.

Thư ký phụ trách an ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu hồi đầu tháng 6 nói ít nhất 7 nhóm cực đoan bị nghi liên quan đến chất nổ và vũ khí có thể bị truy tố theo luật chống khủng bố của đặc khu. Cảnh sát Hong Kong cho biết đặc khu ghi nhận 18 vụ án liên quan đến chất nổ và vũ khí trong năm 2019, trong đó 76 người bị bắt.

Cảnh sát Hong Kong hồi tháng 3 đột kích 22 địa điểm và bắt 17 người, tịch thu 2,6 tấn chất nổ được cho liên quan đến âm mưu đánh bom ba công trình công cộng, trong đó có nhà ga La Hồ ở quận Bắc, khu Tân Giới và trạm kiểm soát nhập cảnh Vịnh Thâm Quyến.

Hui Ching, chuyên gia Trung Quốc thuộc Viện Trí Minh Hong Kong, thì cho rằng không nên “suy diễn quá mức” về video quay lính bắn tỉa thuộc lực lượng đồn trú Hong Kong của quân đội Trung Quốc diễn tập.

“Thông điệp trong video có thể là PLA muốn thể hiện khả năng huấn luyện các xạ thủ bắn tỉa tinh nhuệ và chế tạo súng trường bắn tỉa chất lượng. Trung Quốc đã tăng chi tiêu cho cải tổ quân đội trong thập kỷ qua”, Hiu nói.

“Huấn luyện lính bắn tỉa cho tác chiến đô thị là rất cần thiết cho những thành phố lớn như Hong Kong. Dù lực lượng đồn trú tại Hong Kong của PLA không chịu trách nhiệm đảm bảo luật pháp và trật tự trong thành phố, họ vẫn phải chuẩn bị sẵn sàng hành động bất cứ khi nào”, Hiu nhận định.

PLA triển khai lực lượng đồn trú tại Hong Kong sau khi đặc khu được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997. Lực lượng này gồm khoảng 6.000 binh sĩ thuộc ba quân chủng hải lục không quân, do Chiến khu phía Nam của PLA quản lý.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP)

Nguồn: VnExpress.net