Lo ngại gia tăng khi Tổng thống Brazil nhiễm nCoV

2

Nghĩa trang Vila Formosa ở ngoại ô thành phố Sao Paulo là nghĩa trang lớn nhất Mỹ Latinh, nhưng từ khi Covid-19 tấn công Brazil, nó không còn đủ rộng. Các gia đình vội vã tổ chức tang lễ, có không quá 10-15 phút để nói lời từ biệt, bởi nghĩa trang phải chôn cất đến 80 trường hợp mỗi ngày.

“Điều đó khiến chúng tôi rất sốc, rất buồn, vì đó là lời chào cuối cùng của họ với những người thân yêu đã mất và không có thời gian”, Costa nói.

Lo ngại gia tăng khi Tổng thống Brazil nhiễm nCoV

Lo ngại gia tăng khi Tổng thống Brazil nhiễm nCoV

Bộ Y tế Brazil hôm 7/7 thông báo hơn 45.000 ca nhiễm nCoV mới, một trong số đó là Tổng thống Jair Bolsonaro. Bolsonaro nhiều tháng qua coi thường đại dịch, thậm chí cả khi Brazil đã trở thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới, với số ca nhiễm và tử vong lần lượt là gần 1,67 triệu và hơn 66.700, chỉ sau Mỹ.

Trong khi Costa bị sốc trước tỷ lệ tử vong ở nước này, Bolsonaro lại nói người dân của ông đừng lo lắng khi thông báo mình nhiễm nCoV.

“Những người trẻ hãy bảo trọng, nhưng nếu các bạn nhiễm virus, hãy yên tâm rằng với các bạn, khả năng xảy ra chuyện nghiêm trọng gần như bằng không”, ông nói.

Bolsonaro thừa nhận những người trên 65 tuổi như ông có nguy cơ cao hơn. Tuy nhiên, ông nói với các phóng viên rằng mình cảm thấy khỏe và phần lớn là nhờ dùng hydroxychloroquine, loại thuốc trị sốt rét từng được Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi, dù chưa được chứng minh có tác dụng điều trị Covid-19.

Lo ngại gia tăng khi Tổng thống Brazil nhiễm nCoV

Lo ngại gia tăng khi Tổng thống Brazil nhiễm nCoV

Bolsonaro nói rằng ông đã dùng cả hydroxychloroquine và azithromycin trong khi chờ kết quả xét nghiệm nCoV lần thứ tư trong 4 tháng.

“Tôi cảm thấy rất khỏe. Tôi tin cách họ chỉ định dùng hydroxychloroquine, có hiệu quả ngay lập tức”, ông nói.

Việc Bolsonaro ca ngợi hydroxychloroquine gây lo lắng cho bác sĩ Luiz Henrique Mandetta, cựu bộ trưởng y tế của Brazil.

“Ông ấy làm như loại thuốc đó sẽ cứu mạng 90% người dân. Đó không phải là do thuốc, đó chỉ là cách mà căn bệnh này diễn ra”, Mandetta nói. “Vấn đề là mọi người sẽ tin điều đó. Thông điệp của ông ấy có thể là thảm họa ở một quốc gia có quá nhiều người lắng nghe các thông điệp hơn là tìm đọc thông tin”.

Mandetta nói ông và những bộ trưởng khác đã cố gắng cảnh báo Bolsonaro về mức độ nguy hiểm của đại dịch và đề ra một kế hoạch quốc gia để ứng phó nhưng họ bị phớt lờ.

“Ông ấy luôn nói rằng mình sẽ làm, ông ấy lo lắng về thiệt hại kinh tế hơn là tính mạng của người dân”, Mandetta nói.

Lo ngại gia tăng khi Tổng thống Brazil nhiễm nCoV

Lo ngại gia tăng khi Tổng thống Brazil nhiễm nCoV

Bolsonaro đã sa thải Mandetta vì ông đề nghị người dân đeo khẩu trang và ở nhà. Mandetta hy vọng Tổng thống sẽ khỏe lại nhưng cũng nghĩ đến tất cả những người Brazil khác có kết quả dương tính với nCoV cùng ngày với mình.

“Tôi chỉ hy vọng ông ấy có thể nghĩ đến người khác được chẩn đoán cùng ngày với ông ấy”, Mandetta nói. “Những người được xét nghiệm hôm nay sẽ đi về nhà, chứ không phải là một nơi có bác sĩ cá nhân 24h/ngày, rất nhiều người chăm sóc và đầy đủ trang thiết bị”.

Anh Ngọc (Theo CNN)

Nguồn: VnExpress.net