Lọ tro cốt tố cáo âm mưu của gã con trai hờ

2

Sau hai ngày bạo bệnh, Olgie qua đời ở tuổi 70 tại bệnh viện thành phố San Angelo, bang Texas vào ngày 27/3/1988, để lại người vợ 70 tuổi. Cái chết của Olgie đến khá đột ngột nhưng vẫn nằm trong dự đoán của nhiều người. Ba tháng trước, cụ ông từng bị thương tích nặng trong vụ tai nạn giao thông.

Tới đầu tháng 5/1988, Leita cũng phải nhập viện sau nhiều tuần đau ốm với triệu chứng như khó chịu ở bụng, chân tay co rút gần như không đi lại được. Sau hai tuần nằm viện, Leita cuối cùng được về nhà khi bác sĩ không thấy cơ thể bà có gì bất thường. Nguyên nhân gây bệnh được cho là do tâm lý đau buồn trước cái chết của chồng.

Chưa đầy một tháng, Leita lại phải gặp bác sĩ khi chóng mặt, nôn mửa, ngón tay ngón chân tê dại. Qua nhiều xét nghiệm chuyên sâu, bác sĩ lần này phát hiện lượng arsen (còn có tên “thạch tín”, từng được dùng trong bả chuột) trong cơ thể Leita cao gấp ba lần liều gây tử vong. Khi được cảnh sát hỏi, Leita nói nghi ngờ bị chồng quá cố đầu độc.

Để xác thực nghi ngờ, giám định viên xét nghiệm tóc của Leita vì chất độc arsen khi vào cơ thể thường tích tụ tại tóc. Thông thường mỗi tháng, tóc thường mọc dài khoảng 0,5 inch. Vì tóc của Leita dài 3 inch, giám định viên có thể xem xét Leita trúng độc vào thời điểm nào trong vòng 6 tháng trở lại.

Lọ tro cốt tố cáo âm mưu của gã con trai

Lọ tro cốt tố cáo âm mưu của gã con trai ‘hờ’

Xem xét từng đoạn tóc dài 0,5 inch, giám định viên phát hiện Leita đã uống phải hai liều arsen lớn lần lượt vào khoảng một tháng trước và sau khi Olgie chết. Phát hiện này không những xóa bỏ nghi ngờ của Leita về chồng mà còn cho thấy Olgie có thể đã tử vong do trúng độc arsen.

Nhà chức trách lấy mẫu đồ vật và nguồn nước quanh nhà Leita nhưng chỉ tìm thấy vết tích arsen trong chai dung dịch thuốc trung hòa axit dạ dày. Tuy vậy liều lượng trong chai thấp không đủ gây chết người. Như vậy, nhiều khả năng hai vợ chồng nhà Nobles không tình cờ bị trúng độc arsen.

Được Leita cho phép, điều tra viên khai quật tử thi của Olgie để giám định lại. Kết quả xét nghiệm cho thấy các nội tạng chính trong cơ thể Olgie đều có dấu hiệu bị trúng độc arsen.

Sau khi xác định cái chết của Olgie là án mạng, điều tra viên bắt đầu tìm kiếm đối tượng tình nghi. Trong nhà, ngoài Leita và Olgie chỉ hai người có khả năng tiếp cận thức ăn của đôi vợ chồng già: con trai và một người bạn thân tên Timothy Scoggins.

Con trai của Leita và Olgie đã trưởng thành, bị khuyết tật và phải ngồi xe lăn, không có dấu hiệu bị trúng độc arsen như bố mẹ. Tuy vậy, cảnh sát loại người này khỏi diện tình nghi vì quan hệ giữa hai mẹ con từ trước tới nay vẫn rất tốt. Nghi ngờ của cảnh sát đổ dồn vào Timothy Scoggins, người đã mua lại công ty kinh doanh tại thành phố San Angelo điều hòa từ hai vợ chồng Leita.

Qua tìm hiểu, cảnh sát được biết Scoggins 33 tuổi, độc thân, làm việc tại nhà tang lễ thành phố Llano cách San Angelo khoảng 130 dặm. Scoggins có quan hệ thân thiết với gia đình Nobles và được coi như “người con trai thứ hai” trong nhà. Khi đôi vợ chồng già không biết nương nhờ ai, anh ta thường tới giúp đỡ bằng cách nấu cơm, làm việc vặt, chở đi khám bệnh,… Tuy vậy, quá khứ người này có chi tiết thu hút sự chú ý của điều tra viên.

Scoggins thường qua lại giữa hai San Angelo và Llano. Nhiều năm trước, tại Llano, Scoggins kết thân với Catherine Norton và Cordelia Norton, hai hậu duệ cuối cùng của gia đình Norton – dòng họ từng kiếm được hàng triệu USD nhờ khai thác đá granit. Hai chị em không kết hôn và cùng sống tại dinh thự lớn của gia đình tại Llano.

Lọ tro cốt tố cáo âm mưu của gã con trai

Lọ tro cốt tố cáo âm mưu của gã con trai ‘hờ’

Đối với hai chị em nhà Norton, Scoggins cũng thường chạy việc vặt, nấu cơm, đưa tin, đưa họ đi khám bệnh,… Theo nhân chứng, Scoggins gần đây từng có lần khoe rằng sẽ được hai chị em “nhớ tới trong di chúc” và sẽ trở thành người hưởng di sản thừa kế trị giá 5 triệu USD của gia đình Norton.

Điều tra thấy rằng khi Catherine và Cordelia đột ngột lần lượt chết cách nhau một ngày ở tuổi 75 và 83 vào tháng 2/1988, chỉ một tháng trước khi Olgie chết, không ai hoài nghi về cái chết của hai chị em. Nguyên nhân cái chết đều được liệt vào bệnh người già là suy tim và viêm phổi. Theo một số nhân chứng kể lại, sau cái chết của hai chị em Norton, Scoggins có vẻ rất bực tức khi phát hiện di chúc không đề cập tới mình.

Vì nhiều cái chết liên tiếp xảy ra xung quanh Scoggins, điều tra viên thấy rất đáng ngờ và cần phải làm rõ nguyên nhân tử vong của hai chị em nhà Norton. Tuy nhiên, thi thể của hai chị em đã bị hỏa táng theo yêu cầu của họ, chỉ còn lại tro cốt.

Điều tra viên hỏi các phòng giám định quanh nước Mỹ về hy vọng giám định dấu vết arsen của thi thể đã bị hỏa táng nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu. Khi gần như hết hy vọng, một nhà nghiên cứu độc chất học tại Phòng An toàn công cộng bang Texas tỏ ý muốn thử vì cho rằng theo lý thuyết điều này vẫn khả thi.

Với nhận định một số kim loại có thể chịu được nhiệt độ cực cao, chuyên gia thấy rằng arsen thực tế cũng là kim loại nặng nên lò hỏa tảng có thể chỉ khiến arsen chuyển từ dạng rắn sang dạng khí mà sẽ không làm nó biến mất hoàn toàn.

Chuyên gia đầu tiên lấy một phần tro cốt của người chị Cordelia cho tiếp xúc với axit sulfuric để phân hủy mọi vật chất hữu cơ. Với phương pháp xét nghiệm đo màu, chuyên gia cho thêm axit clohydric và kẽm vào trong hỗn hợp. Phản ứng cho ra màu tím đậm, dấu hiệu có arsen trong dung dịch. Xét nghiệm tương tự với tro cốt của người em Cartherine không cho kết quả xác định. Tuy vậy, điều tra viên vẫn cho rằng đây chính là bằng chứng cho thấy hai chị em gái chết do bị đầu độc.

Tiếp tục tìm chứng cứ, cảnh sát phát hiện chỉ vài ngày trước khi chết, chị em nhà Norton có viết séc chuyển cho Scoggins 30.000 USD. Nhưng ngày lập séc cũng là lúc hai chị em rất ốm yếu, ít có khả năng đủ tâm trí và sức lực để dành cho chuyện này.

Sau khi xem xét tờ séc và đơn yêu cầu được làm hỏa táng có chữ ký của hai chị em, chuyên gia giám định chữ viết nhận định cả hai văn bản này đều bị làm giả. Với số chứng cứ đã tìm được, cảnh sát bắt giữ Scoggins vào tháng 9/1988.

Lọ tro cốt tố cáo âm mưu của gã con trai

Lọ tro cốt tố cáo âm mưu của gã con trai ‘hờ’

Khi báo chí đưa tin về vụ bắt giữ, cảnh sát nhận được thông tin từ một chủ siêu thị tại thành phố San Angelo. Người này nói nhìn thấy ảnh của Scoggins trên báo nên nhớ ra Scoggins từng tới mua nhiều thuốc chuột để diệt thú hoang quấy phá cửa hàng.

Một người quen của vợ chồng Nobles cũng làm chứng cho biết từng mua strychnine, chất cực độc có công dụng làm thuốc trừ sâu, cho Scoggins để ngăn thú dữ lại gần đàn bê tại trang trại của chị em nhà Norton. Cái chết do ngộ độc strychnine gây ra thường rất dữ dội và nhanh chóng, không kéo dài như arsen. Như vậy, người em gái Catherine nhiều khả năng đã trúng loại độc này nên chết trước Cordelia. Điều này cũng lý giải tại sao tro cốt của Catherine không có dấu vết arsen.

Công tố viên cáo buộc Scoggins đã âm mưu hãm hại hai chị em nhà Norton từ khi gặp mặt. Vì thân thiết, Scoggins được mời lại ăn uống và qua đêm tại dinh thự của hai chị em. Sau khi nghe hai chị em nhà Norton nói về ý định cho mình vào di chúc, Scoggins lập kế hoạch đầu độc giết người.

Vì làm việc tại nhà tang lễ, Scoggins có thể lấy được những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục hỏa táng cho thi thể hai chị em. Khi biết không được gì trong di chúc, Scoggins làm giả tờ séc có chữ ký của hai chị em để “vớt vát”.

Sau cái chết của hai chị em, Scoggins tiếp tục chuyển mục tiêu sang hai vợ chồng Nobles. Năm 1986, Scoggins từng thuyết phục nhà Nobles “bán chịu” công ty điều hòa cho mình và sẽ trả từng khoản mỗi tháng, tới khi ấy vẫn nợ hơn 100.000 USD. Công tố viên tin rằng Scoggins đã đầu độc hai vợ chồng Nobles để trốn nợ khi biết tin không được thừa kế của hai chị em Norton.

Không may cho Scoggins, cơ thể của Leita đã một phần đề kháng lại độc tính của arsen nên không chết. Nếu Leita chết, cảnh sát có lẽ đã không bao giờ liên kết được cái chết của hai gia đình giàu có tại bang Texas.

Năm 1989, Scoggins bị truy cứu ra tòa về tội Ăn trộm, Giết người, Giết người bất thành. Dù chỉ có chứng cứ gián tiếp, Scoggins vẫn bị bồi thẩm đoàn kết án về mọi cáo trạng và lãnh hai bản án chung thân không ân xá. Hình phạt tù tối đa dành cho Scoggins là 9999 năm, theo thông tin trên trang web của Phòng Tư pháp hình sự bang Texas.

Dù sống sót, Leita vẫn chịu di chứng do bị đầu độc arsen và phải ngồi xe lăn suốt đời. Năm 2012, bà qua đời ở tuổi 93.

Quốc Đạt (Theo Texas Monthly)

Nguồn: VnExpress.net