Ly cà phê vượt dịch ấm lòng tuyến đầu chống Covid-19

4

“Tôi có thể không nhớ hết tên tình nguyện viên nhưng tôi chắc chắn sẽ không quên được tình cảm mang đậm hương vị cà phê thơm ngon ấy”, nữ điều dưỡng lớn tuổi đã trải lòng trong ngày 15/5 – ngày phục vụ cuối cùng của xe cà phê lưu động Ông Bầu tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Không riêng chị, hầu hết các y bác sĩ ở đây cũng chung cảm xúc ấy. Tuy chỉ xuất hiện hơn một tháng nhưng những bóng áo vàng thoăn thoắt phục vụ nước đã trở nên quen thuộc với nhân viên, y bác sĩ của bệnh viện. Mỗi ngày ghé xe cà phê Ông Bầu đặt tại khu hành chính, gọi một ly cà phê trước khi vào ca trực dần trở thành thói quen của nhiều người. Có vị bác sĩ trẻ đùa rằng “đây là cà phê vượt dịch” và từ đó thức uống này “chết tên”.

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, các bác sĩ xông pha nơi tuyến đầu cứu người, chống dịch, thì loại cà phê đặc biệt này cũng theo chân “ra trận”. Cả ba điểm nóng tại TP HCM gồm bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đều có mặt các xe cà phê Ông Bầu phục vụ miễn phí.

Ly cà phê

Ly cà phê ‘vượt dịch’ ấm lòng tuyến đầu chống Covid-19

Cà phê “vượt dịch” ấm áp tình người

Trở về bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM từ bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bác sĩ Nguyễn Hoàng Tú “ồ” lên khi gặp lại người quen – Thuận, nhân viên pha chế của cà phê Ông Bầu. Hơn một tháng trước, khi bác sĩ Tú được cử đến công tác tại Củ Chi, anh đã gặp Thuận và được phục vụ cà phê ở đó. Đợt ấy, Thuận là tình nguyện viên của cà phê Ông Bầu đến Củ Chi phục vụ miễn phí. Chỉ tiếp xúc trong một thời gian không quá dài nhưng bác sĩ Tú ấn tượng với chàng nhân viên Ông Bầu vui vẻ, cởi mở và phục vụ rất nhiệt tình. Thuận nhớ được cả thói quen chọn thức uống của anh. Những ly cà phê “vượt dịch” không những giúp vị bác sĩ trẻ tỉnh táo, sảng khoái mà còn cảm thấy ấm lòng bởi sự động viên, tiếp sức của cộng đồng.

Chung suy nghĩ với bác sĩ Tú, bác sĩ chuyên khoa I Châu Quốc Huy gật gù: “Mỗi khi mệt, nhìn thấy các em áo vàng là tôi tỉnh hẳn. Nhấp ngụm cà phê thêm năng lượng và tỉnh táo để tiếp tục khám chữa bệnh”. Công tác ở bệnh viện tuyến đầu nên bệnh nhân lúc nào cũng đông, bác sĩ Huy hay ghé xe cà phê vào buổi sáng, thi thoảng vào buổi trưa.

“Bệnh nhân thường lo lắng khi vào đây nên mình phải vui tươi để động viên họ. Mà để tươi tỉnh thì cần một ít cà phê. Gọi là cà phê ‘vượt dịch’ cũng được mà cà phê ‘lạc quan’ cũng đúng”, bác sĩ Huệ Tài, Trưởng khoa Nhiễm C tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nói thêm.

Ly cà phê

Ly cà phê ‘vượt dịch’ ấm lòng tuyến đầu chống Covid-19

Những người trẻ “vượt lên chính mình”

Cà phê “vượt dịch” dần trở nên gắn bó với các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống Covid-19. Và để cà phê vượt dịch phục vụ tới tay các y bác sĩ thì không thể thiếu sự song hành của các nhân viên pha chế. Hơn một tháng, trong đợt cao điểm của Covid-19, các bạn tình nguyện viên áo vàng đã nỗ lực tiếp sức cho “anh hùng áo trắng” bằng những ly cà phê vượt dịch.

“Ngay khi công ty kêu gọi tình nguyện viên đi phục vụ miễn phí các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, tôi liền xin đi vì muốn đóng góp một chút gì đó cho cộng đồng. Má tôi phàn nàn người ta tránh ra không được mà con vô làm gì, nhưng tôi nghĩ mình phục vụ ở đó, nếu có gì đã có bác sĩ kề bên. Chưa kể, ngày nào cũng sát khuẩn từ đầu tới chân nên con virus nào tấn công được”, Lê Văn Độ, một trong những nhân viên Ông Bầu đầu tiên có mặt phục vụ các y bác sĩ tuyến đầu chia sẻ.

Địa điểm đầu tiên Độ tới là bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ. Đến nơi, Độ thấy quyết định xin đi của mình là hoàn toàn chính xác. Bệnh viện nằm xa khu dân cư và xa thành phố nên xe cà phê “vượt dịch” khiến không khí nơi đây vui vẻ hẳn lên và trở thành điểm hẹn cho các y bác sĩ mỗi khi hết ca. Phục vụ ở đây 8 ngày thì Độ được điều về bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Tình nguyện viên Anh Thuận lại “chạy sô” từ bệnh viện Dã chiến Củ Chi đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. “Ban đầu mình cũng hơi sợ nCoV. Tới nơi nhìn các y bác sĩ rất cực khổ, túc trực cả ngày lẫn đêm, nỗi lo biến mất tiêu. Mình chỉ nghĩ làm sao có thể góp một phần nhỏ bé giúp các bác sĩ đang ngày đêm chống dịch thư giãn phần nào”, Anh Thuận vừa chia sẻ vừa thoăn thoắt pha cà phê trong ngày phục vụ cuối cùng tại nơi tuyến đầu chống dịch.

Ly cà phê

Ly cà phê ‘vượt dịch’ ấm lòng tuyến đầu chống Covid-19

Anh Tú, một trong những tình nguyện viên trẻ nhất của quầy cà phê cũng chia sẻ thêm: “Lúc Covid-19, ai cũng đóng góp phòng chống dịch, em cũng muốn được làm gì đó, góp sức bằng tay nghề pha chế của mình”. Đợt dịch, Tú được trường cho nghỉ học nên xung phong “trực chiến” toàn thời gian nơi bệnh viện tuyến đầu.

Cảm kích trước tinh thần của các bạn áo vàng tình nguyện, trong buổi chia tay, bác sĩ Huỳnh Thị Loan, Phó giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới chia sẻ: “Cám ơn các bạn trẻ, cảm ơn cà phê Ông Bầu đã mang đến cho chúng tôi những tình cảm bình dị và gần gũi nhất, để thấy chúng tôi chưa bao giờ chiến đấu một mình. Hy vọng những chương trình ý nghĩa như vậy sẽ tiếp tục được lan tỏa nhiều hơn nữa”.

Ly cà phê

Ly cà phê ‘vượt dịch’ ấm lòng tuyến đầu chống Covid-19

Nhân Ái

Thương hiệu cà phê Ông Bầu được thành lập bởi ba doanh nhân lớn của bóng đá Việt Nam, gồm: Bầu Đức (Hoàng Anh Gia Lai), Bầu Thắng (Đồng Tâm), Bầu Hải (NutiFood) với mong muốn người Việt được uống cà phê thật. Trong đợt chống dịch cao điểm, cà phê Ông Bầu đã thực hiện chuỗi chương trình kéo dài hơn một tháng phục vụ 20.000 ly thức uống miễn phí cho các y bác sĩ tại các bệnh viện tuyến đầu.

Hiện chuỗi cà phê Ông Bầu đã có gần 70 điểm bán tại TP HCM, Hà Nội, Bình Dương… và tiếp tục mở rộng ra nhiều tỉnh thành trên toàn quốc trong thời gian tới.

Nguồn: VnExpress.net