Malaysia đình chỉ phi công Pakistan

3

Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia (CAAM) hôm 2/7 ra tuyên bố đình chỉ các phi công Pakistan sau khi tiến hành đánh giá toàn bộ phi công nước ngoài tại quốc gia này. CAAM nói thêm có chưa tới 20 phi công Pakistan đang làm việc tại Malaysia.

Cơ quan này không tiết lộ nơi các phi công Pakistan đang làm việc.

Hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines và AirAsia cho biết họ không có phi công Pakistan, trong khi Malindo Air, chi nhánh tại Malaysia của hãng hàng không Indonesia Lion Air, nói không thuê phi công nước ngoài.

CAAM cho biết họ đang nỗ lực phối hợp với đối tác Pakistan để xác minh tính xác thực của chủ sở hữu giấy phép. “Chủ sở hữu giấy phép được xác minh hợp lệ sẽ ngay lập tức được bay trở lại”, CAAM khẳng định.

Malaysia đình chỉ phi công Pakistan

Malaysia đình chỉ phi công Pakistan

Các hãng bay quốc tế nhiều ngày qua đã mở điều tra phi công Pakistan sau khi Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan tiết lộ hơn 260 người dùng bằng giả hoặc gian lận thi bằng.

Kuwait Air đã đình chỉ công tác 7 phi công và 56 kỹ thuật viên, trong khi Qatar Airways, Oman Air cũng có động thái tương tự với phi công, kỹ sư và nhân viên mặt đất đến từ Pakistan.

Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) tạm đình chỉ quyền hoạt động của hãng Hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) tại các quốc gia thành viên của khối trong 6 tháng từ 1/7. PIA tuyển dụng 141 phi công dùng bằng giả, chiếm 1/3 số phi công của hãng.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng chiều 27/6 cho biết 27 phi công Pakistan tại Việt Nam đã ngừng bay. Cục cũng yêu cầu các phi công này báo cáo quá trình nhận bằng lái và sẽ làm việc với giới chức Pakistan để xác định họ có dùng bằng giả không. Nếu phi công sử dụng bằng lái hợp pháp, họ sẽ được bay trở lại.

Pakistan mở cuộc tra về bằng giả và điểm số của các phi công từ năm 2018 sau khi ngày thi trong giấy phép của các phi công này là một ngày nghỉ lễ, thời điểm không thể tiến hành kỳ thi. Cuộc điều tra khiến 16 phi công PIA bị ngừng bay năm 2019, song chưa hoàn tất do vụ tai nạn rơi máy bay ở Karachi.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net