Mạng xã hội dậy sóng vì khách Tây tranh xét nghiệm nCoV

5

Ngày 1/4, mạng xã hội Trung Quốc “dậy sóng” khi video ba người nước ngoài đi xét nghiệm nCoV được đăng lên Weibo. Sau hai ngày đăng tải, video thu hút 110 triệu lượt xem và hơn 5.000 bình luận. 

Sự việc diễn ra tại quận Lao Sơn, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. Ba người nước ngoài đã chen hàng để lấy mẫu xét nghiệm nCoV. Một người địa phương sau đó mang hồ sơ của mình vào nộp theo thứ tự nhưng bị vị khách ném ra. Những người có mặt tại hiện trường nói người đàn ông ngoại quốc đã đã lớn tiếng, đuổi người Trung Quốc ra ngoài. Tuy nhiên, chi tiết khiến cộng đồng mạng tức giận là một nhân viên y tế đã nói: Hãy để họ (ba người nước ngoài) kiểm tra trước.

Mạng xã hội 'dậy sóng' vì khách tây tranh xét nghiệm nCoV

 
 

 

Người dùng Weibo chỉ trích gay gắt hành động của nhân viên y tế. “Thật đáng thất vọng. Mọi người nên được công bằng trước dịch bệnh. Việc người Trung Quốc phải chịu thiệt ngay trên chính đất nước mình là không thể chấp nhận”, một tài khoản bình luận. Hàng nghìn bình luận khác lên án hành động của nhân viên y tế. “Chúng tôi biết những người ở tuyến đầu đang rất vất vả. Nhưng những người lao động cũng đang rất hoang mang. Thật nực cười khi bắt họ phải chịu thiệt để ưu tiên người nước ngoài. Hành động này không thể chấp nhận”, một bình luận nhận được nhiều đồng tình.

Trước phản ứng gay gắt của cộng đồng, ngày 2/4, đại diện Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Lao Sơn giải thích, do thiếu nhân sự nên đã không duy trì được trật tự lúc xảy ra sự cố. Họ cũng nói rằng sự việc không quá nghiêm trọng như trong video được phát tán trên mạng xã hội. Cảnh sát cũng vào cuộc để điều tra chi tiết sự việc.

Bức thư xin lỗi của một trong ba người nước ngoài viết ngày 2/4.

Bức thư xin lỗi của một trong ba người nước ngoài viết ngày 2/4.

Cũng trong ngày, một trong ba người nước ngoài đã viết thư tay xin lỗi về hành vi của mình. Tuy nhiên, nhiều người trên Weibo nói lời xin lỗi này không có thiện chí, những hashtag kêu gọi tẩy chay hành vi xấu xí này thu hút hàng triệu lượt quan tâm.

Trước đó không lâu, một người đàn ông ngoại quốc không đeo khẩu trang, tấn công nhân viên y tế ở Thiểm Tây, Trung Quốc cũng bị lên án mạnh mẽ. Cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay những hành động gây hại cho cộng đồng trong bối cảnh Covid-19 hoành hành.

Nguồn: VnExpress.net