Máy bay chuyển huyết thanh chữa ca bạch hầu ở TP HCM

2

Bác sĩ Trần Quốc Việt, Phó Giám đốc bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng, cho biết bệnh nhân nam, 20 tuổi, ca bạch hầu đầu tiên tại TP HCM, nhập viện ngày 17/6 và điều trị thành công tại đây.

Bệnh nhân được điều trị kháng sinh liên tục để tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, các bác sĩ bệnh viện 175 tham khảo các chuyên gia dịch tễ, quyết định dùng thêm huyết thanh kháng độc tố bạch hầu vào phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

“Vấn đề là huyết thanh tại khu vực miền Nam đang không có. Khoa Dược bệnh viện liên hệ khắp nơi mới đặt được 10 liều từ Hà Nội”, bác sĩ Việt nói.

Máy bay chuyển huyết thanh chữa ca bạch hầu ở TP HCM

Máy bay chuyển huyết thanh chữa ca bạch hầu ở TP HCM

Bác sĩ cũng thông tin thêm, mất 3 ngày huyết thanh mới về tới. Bệnh nhân được sử dụng ngay một liều và đáp ứng tốt. Hiện bệnh nhân âm tính vi khuẩn bạch hầu, hết sốt, hết đau, họng còn sót ít giả mạc. Các chỉ số sinh tồn bệnh nhân ổn định, diễn biến bệnh trong tầm kiểm soát. Dự kiến sẽ xuất viện trong tuần tới.

Giải thích việc huyết thanh không có sẵn, phải đi mua gấp gáp khi tình hình dịch đang bùng phát ở nhiều nơi, bác sĩ Phan Bá Hiếu, Phó khoa Truyền nhiễm bệnh viện 175, nói: “Bệnh bạch hầu mỗi năm cả nước chỉ có rải rác vài ca, lại không có biến chứng nặng nên lượng huyết thanh dự trữ hầu như không có. Thêm vào đó, loại thuốc này dễ hết hạn sử dụng, phải nhập khẩu từ nước ngoài số lượng lớn nên khi cần gấp, rất khó khăn”.

Về nguyên nhân bệnh nhân mắc bạch hầu, bác sĩ Hiếu cho rằng khó để xác định. Hiện tại, ở TP HCM bệnh nhân là ca duy nhất, có thể bệnh nhân mang sẵn mầm bệnh trong cơ thể. 

Bệnh nhân cũng không nhớ khi còn nhỏ đã tiêm vaccine hay chưa. Nếu có tiêm thì nguy cơ mắc bệnh vẫn còn, có thể do thời gian dài, kháng thể bệnh suy giảm hoặc bệnh nhân có khiếm khuyết về hệ miễn dịch.

Tổng cộng 58 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính với vi khuẩn bạch hầu. Tất cả đều được cấp thuốc uống dự phòng từ 7-10 ngày. Trong số này có 16 người tiếp xúc gần với bệnh nhân ở cùng chỗ sinh hoạt, học tập. 42 người là nhân viên y tế khoa Tiếp nhận, phòng khám ban đầu và khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện 175.

Máy bay chuyển huyết thanh chữa ca bạch hầu ở TP HCM

Máy bay chuyển huyết thanh chữa ca bạch hầu ở TP HCM

“Công tác khoanh vùng, dập dịch ở bệnh viện Quân y 175 đã được thực hiện rất tốt. Không phát hiện thêm bất kỳ ca mới nào lây lan trong cộng đồng. Người dân hoàn toàn có thể yên tâm tiếp tục khám, chữa bệnh tại bệnh viện”, Phó Giám đốc bệnh viện Trần Quốc Hiếu khẳng định.

Các chuyên gia y tế bệnh viện 175 khuyến cáo người dân không nên hoang mang với dịch bạch hầu. Bởi vi khuẩn bạch hầu khó lây hơn virus nCoV, hoàn toàn có thể khống chế và điều trị triệt để khi phát hiện sớm. Người dân có thể đi tiêm vaccine bạch hầu bổ sung ngay bây giờ.

Thư Anh

Nguồn: VnExpress.net