Máy in 3D hoạt động hết công suất trong mùa dịch

4
Máy in 3D sản xuất tấm chắn mặt tại Đại học Zenica. Ảnh: AFP.

Máy in 3D sản xuất tấm chắn mặt tại Đại học Zenica. Ảnh: AFP.

Trong các phòng thí nghiệm nhỏ trên khắp Bosina và Herzegovina, máy in 3D đang hoạt động suốt ngày đêm để tạo ra những tấm chắn mặt, hỗ trợ các bác sĩ và y tá tuyến đầu đẩy lùi Covid-19.  

Quốc gia 3,5 triệu dân tại Đông Nam Âu này đang căng mình chống virus SARS-CoV-2 khi số ca nhiễm bệnh đến ngày 3/4 đã tăng lên 543 người, trong đó có 16 trường hợp tử vong. Chính phủ cố gắng nhập khẩu đồ bảo hộ, nhưng trước tình hình nhu cầu quốc tế tăng vọt, không ai biết khi nào chúng được đưa về.

Vào tuần trước, các giáo sư và sinh viên tại Đại học Zenica ở miền trung Bosnia đã tận dụng máy in 3D để sản xuất tấm chắn mặt bằng nhựa mica và tặng miễn phí cho các nhân viên y tế tại bệnh viện trong khu vực. Kể từ đó, chiến dịch nhanh chóng lan rộng khi các trường học, doanh nghiệp và cá nhân trên cả nước tham gia sản xuất thiết bị bảo hộ bằng máy in 3D để hỗ trợ chính phủ dập dịch.

“Hiện đã có hơn 100 máy in 3D tham gia dự án và con số này vẫn đang tăng lên”, Mirza Oruc, Giáo sư tại Đại học Zenica, một trong những người đầu tiên phát động chiến dịch cho biết. “Các tấm chắn mặt chủ yếu dành cho các nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân”.

Oruc cùng các cộng sự đã dựa trên một thiết kế nguồn mở từ hãng sản xuất máy in Prusa của Cộng hòa Czech để tạo ra các bản sao tấm chắn đầu tiên bên trong phóng thí nghiệm iDEAlab thuộc Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, nơi có 5 máy in 3D hoạt động liên tục 24 giờ mỗi ngày. “Trước nhu cầu ngày càng tăng, chúng tôi đang cố gắng tăng tốc quá trình và bây giờ có thể sản xuất một tấm chắn trong ba tiếng”, Oruc nói thêm.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net