Mẹ bày trò chơi giúp hai con nghỉ dịch không thấy chán

3

Trò chơi với hình 3D đang là trào lưu trên Facebook của các gia đình trong kỳ nghỉ dịch. Cách chơi rất đơn giản: chỉ cần tìm tên con vật, ấn vào chế độ xem 3D, cho con nhìn hình để con thích là xong. Nhưng khi chị Nguyễn Hải Hà chia sẻ với con, bé Trung Khánh, 7 tuổi và Khánh Nam, 5 tuổi, nảy ra sáng kiến chơi cùng các “con vật”. Buổi đầu, các bé diễn kịch cùng với các con vật qua dáng điệu, nét mặt.

Buổi sau, hai anh em thêm đạo cụ vào trò chơi. Với hình con rắn, bé lấy khăn của bà quấn lên đầu giống người Ấn Độ, rồi tìm cây sáo trúc của ông, ngồi như đang điều khiển rắn. Với con đại bàng thì tạo ra chiếc cung tên giương lên bắn. Với con hổ thì chạy lại rút thắt lưng ông đang đeo để đóng người huấn luyện hổ. “Con rất chú tâm, chơi hết mình. Diễn xong, hai anh em chạy ra coi ảnh rồi cười như nắc nẻ”, chị Hà kể.

Là giáo viên một trường phổ thông ở Hà Nội, chị Hà được nghỉ khi Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam. Từ đầu tháng 3, chị đưa hai con về quê ở TP Ninh Bình. Sau nhà có cánh đồng nên mỗi sáng và chiều ngày nắng ráo, hai cậu bé được thỏa sức chạy bộ, đạp xe ra cánh đồng, chăn dê hoặc bắt dế mèn, châu chấu.

Nhiều hôm hai anh em ra vườn nhổ cỏ, hái rau, hái quả… Qua đó, khám phá những nguyên liệu tự nhiên có thể làm nguồn thực phẩm, khác với hiểu biết của con khi sống ở thành phố.

Chiều nào ngủ dậy các bạn nhỏ cũng được làm một món bánh gì đó. Các con tham gia vào tất cả các khâu, từ tìm nguyên liệu, nặn bánh cho đến thưởng thức thành phẩm.

Hai con chị Hà “mê tít” trò vẽ hình xăm. Ba mẹ con thường ngồi quay mặt vào nhau, người nọ vẽ cho người kia. Có hôm được ông nói về dịch bệnh và cách phòng ngừa, bé Khánh Nam vẽ cho anh hình virus corona, biểu tượng không bắt tay hoặc duy trì khoảng cách trong mùa dịch…

Chị Hà còn dành cuốn sổ nhỏ để con học thêm các từ mới Tiếng Anh mà vẫn thỏa mãn đam mê vẽ. Trung Khánh luôn mang theo giấy bút lúc đi chơi và vẽ, sau đó nhờ mẹ tra từ để viết cái gì đó con muốn.

Chị Hà cũng bày ra trò chơi ngày bé của mình cho các con như: Xe kéo mo cau, ném lon, ô ăn quan, đong gạo đi nổ bỏng… 

Hiếm có thời gian nào được nghỉ dài như hiện tại, Trung Khánh và Khánh Nam chơi với anh chị em trong nhà từ sáng đến đêm cũng không chán.

“Các con có vẻ tận hưởng đợt nghỉ. Mỗi ngày đều chia sẻ với mẹ ‘bọn con thích, bọn con vui’, song cũng nhắc trường, nhắc cô và bạn liên tục. Nhất là bạn lớn, con biết nhiều hơn và gặp mặt thầy cô bạn bè qua học trực tuyến. Con cảm nhận được những khác biệt đang diễn ra và chờ đợi mọi thứ quay về như cũ để đến trường”, chị Hà chia sẻ.

Phan Dương
Ảnh: Kẹo Mốc

Nguồn: VnExpress.net