Mentor FUNiX kể chuyện kết nối sinh viên

11

Công việc chính là mentoring – mang kiến thức, kinh nghiệm của bản thân chia sẻ với sinh viên FUNiX, niềm vui lớn nhất của mentor là sinh viên tâm huyết với bài học. Mentor Đinh Ngọc Thi, người có hơn 400 block hỗ trợ sinh viên FUNiX trong một tháng nhớ mãi về lần hướng dẫn xuyên đêm.

Trước đó, anh vừa mentoring cho một sinh viên môn Lập trình C++ nâng cao vào ban ngày, rồi nhắc bạn gửi source code để anh kiểm tra lại khi hoàn thành. Cứ nghĩ mấy ngày sau sinh viên mới gửi lại bài, không ngờ đến hai giờ sáng, bạn đã liên lạc qua Skype nhờ mentor xem bài giúp vì tổng đài hannah đã đóng cửa. Đang chăn ấm nệm êm, anh Thi vẫn bật dậy xem bài.

Mentor FUNiX kể chuyện kết nối sinh viên

Mentor FUNiX kể chuyện kết nối sinh viên

Tìm hiểu thêm, anh Thi biết đó là một tu nghiệp sinh ở Nhật, học lập trình tại FUNiX ngoài giờ đi làm để chuẩn bị về nước. Cảm động vì nghị lực học tập, mentor Thi không ngừng động viên bạn cố gắng, tranh thủ học thêm tiếng Nhật, bổ sung kiến thức của FUNiX để thêm cơ hội. Anh cũng chia sẻ với sinh viên về cơ hội nghề nghiệp từ công ty anh – một bộ phận của tập đoàn DTS Nhật Bản khi bạn về nước.

Bên cạnh nỗ lực học tập, sự thông minh, tư duy sáng tạo của sinh viên FUNiX cũng để lại ấn tượng cho nhiều mentor. Trương Hồ Thiên Long – một trong những mentor mới nhất tại FUNiX chia sẻ về phiên hỏi đáp trong môn Toán rời rạc do anh phụ trách.

Khi anh Long giải thích về chu trình Euler (chu trình đi qua mỗi cạnh của đồ thị đúng một lần), bạn sinh viên bất ngờ liên tưởng đến một tình huống thực tế: khi giao hàng đến các địa điểm trong thành phố, shipper cần di chuyển sao cho không trùng lại đường đã đi qua. Tình huống thú vị khiến cả hai hào hứng trao đổi. Bạn sinh viên hiểu bài hơn, anh Long cũng vui khi thấy sinh viên biết suy nghĩ và đặt vấn đề gần gũi, thực tiễn để mở rộng kiến thức.

Mentor FUNiX kể chuyện kết nối sinh viên

Mentor FUNiX kể chuyện kết nối sinh viên

Bên cạnh những câu chuyện vui, lại có phiên hướng dẫn để lại bài học thấm thía với chính mentor. Hỏi về kỷ niệm sâu đậm nhất với học viên, câu chuyện xuất hiện đầu tiên trong trí nhớ của mentor Nguyễn Ngọc Liên – mentor môn “Ethics – Đạo đức nghề trong CNTT” là một lần hướng dẫn thất bại cho sinh viên.

Mentor Liên kể, một lần học viên hỏi cô cách bán hàng online hiệu quả. Bản thân từng thành công trong việc bán hàng trên mạng, cô vội truyền thụ hết bài học tâm đắc của mình, từ chiến lược kinh doanh đến thị hiếu khách hàng. Sau phần chia kinh nghiệm, mentor Liên sững người khi thấy bạn trả lời: “Hỏi chị cũng như không hỏi, lần sau em sẽ không bao giờ hỏi chị nữa”.

“Thực sự khi đó tôi rất sốc, nếu không cách một cái màn hình chắc tôi đã khóc”, mentor Liên nhớ lại.

Cố gắng bình tĩnh để kết thúc phiên mentoring, Liên tìm hiểu nguyên nhân thất bại của mình. Đọc đi đọc lại đoạn hội thoại, cô nhận ra mình đã nói quá nhiều, thậm chí cả về những khái niệm bạn sinh viên có lẽ chưa hiểu khiến bạn thấy chán nản.

Mentor FUNiX kể chuyện kết nối sinh viên

Mentor FUNiX kể chuyện kết nối sinh viên

Câu chuyện để lại cho mentor Liên nhiều kinh nghiệm trong việc tương tác với sinh viên: Nói ít nhưng hiệu quả, tùy tình huống mà lắng nghe nhiều hơn ở những câu hỏi ngoài lề, hạn chế dùng từ chuyên môn, cố gắng Việt hóa tối đa các khái niệm. Từ đó, những phiên mentoring luôn được nữ mentor lưu ý, tập trung vào giải quyết đúng vấn đề sinh viên cần, phù hợp với khả năng của sinh viên.

Như các ngành nghề khác, mentor không tránh khỏi những lúc thấy mệt mỏi, đặc biệt là khi sinh viên học đối phó, chỉ hỏi để đủ chỉ tiêu được thi qua môn. Với mentor Nguyễn Ngọc Liên, những lúc như vậy cô thường đọc lại các phiên hỏi đáp mà theo cô là thú vị và thành công, rồi nghĩ đến lý do đã dẫn cô đến con đường này để tự động viên bản thân.

“Tôi trở thành mentor để chia sẻ với sinh viên những điều mà khi còn đi học không ai dạy, nhất là trong một ngành nghề mà giữa phạm tội và không phạm tội đôi khi chỉ cách nhau một phím enter. Mỗi ngày, tôi thêm vui khi thấy số lượng sinh viên chăm học và thú vị ngày càng nhiều, những ca hỏi đối phó ít đi. Thế là lại vui vẻ bắt đầu làm việc”, mentor Liên nói.

Vì sự tận tâm của các mentor, sinh viên FUNiX gắn bó với mentor như những người anh, người chị. Các bạn đặt biệt danh mentor này là “siêu nhân” – trả lời được mọi thắc mắc của sinh viên, hay mentor kia là “mentor quốc dân” – sẵn lòng hỗ trợ bất kể ngày giờ. “Mạng là ảo nhưng sự quan tâm là thật”, mentor Liên chia sẻ.

Chia sẻ về công việc mentoring ở FUNiX, Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam – Founder FUNiX cho rằng, phiên mentoring lý tưởng là một cuộc trò chuyện đối thoại bổ ích cho sinh viên. Anh cho rằng, thời điểm sinh viên đặt câu hỏi chỉ là điểm bắt đầu, và mentor hãy tận dụng cơ hội đó (teachable moment) để dẫn dắt, khuyến khích giúp sinh viên tự tìm ra câu trả lời, có thêm động lực để hoàn thành môn học.

“Nếu mentor là một kho kiến thức, hãy đưa cho sinh viên cái chìa khóa và dẫn dắt để bạn ấy tự mở và tìm tòi những gì bạn ấy cần. Kể cả khi họ không tìm thấy thông tin cho vấn đề của mình, tấm lòng rộng mở của mentor sẽ giúp bạn ấy vững tin hơn”, Tiến sĩ Thành Nam chia sẻ.

Hà Vân

Nguồn: VnExpress.net