Mèo có thể lây nCoV cho đồng loại

6
Mèo dễ bị nCoV tấn công. Ảnh: AFP.

Mèo dễ bị nCoV tấn công. Ảnh: AFP.

Nhóm nghiên cứu đến từ Viện thú y Cáp Nhĩ Tân thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc công bố kết quả nghiên cứu hôm 31/3 trên trang Biorxiv. Trong một loạt thử nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy mèo bị tiêm virus phát triển triệu chứng rõ rệt. Những con mèo không bị tiêm nhưng ở gần mèo mắc bệnh cũng lây virus.

Nhóm nghiên cứu sử dụng hai nguồn virus, một lấy từ mẫu vật thu thập ở chợ hải sản Hoa Nam liên quan tới đợt bùng phát dịch đầu tiên và một lấy từ bệnh nhân ở Vũ Hán. Sau đó họ tiêm virus cho 6 con mèo và sử dụng 12 con mèo khác để kiểm tra sự lây nhiễm. Trong số 6 con mèo tiêm virus, hai con mèo chưa trưởng thành có dấu hiệu thương tổn. Thử nghiệm được tiến hành ở phòng thí nghiệm động vật an toàn sinh học cấp 4 của viện, phòng thí nghiệm thú y duy nhất ở Trung Quốc đạt tiêu chuẩn này.

Virus từ người được tiêm qua mũi sang những con mèo chưa trưởng thành. Trong 3 – 5 ngày sau, nhóm nghiên cứu phát hiện ARN của virus ở phân của chúng. Sau khi số mèo này chết hoặc bị tiêu hủy, họ tìm thấy virus lây bệnh trong nội tạng của chúng, bao gồm xoăn mũi, vòm miệng mềm, amidan, và khí quản. ARN là phân tử mang mã di truyền ở một số loại virus. Trong thử nghiệm trên hai con mèo non 70 – 100 ngày tuổi, các nhà nghiên cứu nhận thấy tổn thương diện rộng ở mũi, biểu mô niêm mạc khí quản và phổi. Kết quả này chỉ ra nCoV có thể nhân lên hiệu quả ở mèo, đặc biệt là mèo non.

Trong thử nghiệm lây nhiễm, những con mèo được đặt vào lồng riêng ở cạnh mèo tiêm virus sau đó cũng mắc bệnh, chứng tỏ sự lây nhiễm từ mèo sang mèo vẫn xảy ra dù không qua tiếp xúc trực tiếp, nhưng thông qua những giọt dịch nhầy, tương tự ở người.

Các nhà khoa học khác nhấn mạnh phát hiện trên rất đáng lưu ý, nhưng chủ nuôi mèo không nên lo ngại về kết quả nghiên cứu. Edgar Wayne Johnson, bác sĩ thú y kiêm cố vấn kỹ thuật cấp cao ở tổ chức Enable Ag-Tech Consulting tại Bắc Kinh nhấn mạnh không nên phản ứng thái quá với phát hiện bởi những con mèo thí nghiệm tiếp xúc với lượng lớn virus. Johnson khuyên các chủ nuôi nên giữ thú cưng trong nhà để giảm nguy cơ tiếp xúc với động vật nhiễm virus.

Muhammad Munir, nhà vi trùng học ở Đại học Lancaster phía bắc nước Anh, cho rằng nên đưa động vật đi kiểm tra để xem chúng có nhiễm bệnh hay mang virus trên bề mặt cơ thể hay không và cách ly nếu kết quả dương tính. Theo Munir, vấn đề là cần xác định liệu virus có truyền từ động vật sang người và ngược lại, nếu nhiễm bệnh, động vật có bộc lộ dấu hiệu lâm sàng nào hay không.

Linda Saif, nhà vi trùng học ở Đại học Ohio tại Wooster, Mỹ, cho biết chưa có bằng chứng trực tiếp nào khẳng định mèo nhiễm Covid-19 truyền nCoV sang người. Kết quả nghiên cứu dựa trên thí nghiệm và chủ ý sử dụng liều lượng virus cao nên không phản ánh tương tác thực tế giữa người và động vật.

An Khang (Theo SCMP)

Nguồn: VnExpress.net