Merkel kêu gọi Trung Quốc minh bạch về nCoV

3

“Tôi tin rằng Trung Quốc càng minh bạch về khởi nguồn của nCoV thì mọi người trên thế giới càng dễ tìm hiểu về nó hơn”, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Berlin hôm nay.

Merkel kêu gọi Trung Quốc minh bạch về nCoV

Merkel kêu gọi Trung Quốc minh bạch về nCoV

Trung Quốc đang chịu áp lực ngày càng gia tăng, đòi hỏi sự minh bạch trong nỗ lực ứng phó Covid-19. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/4 cho biết Washington đang tìm cách xác định liệu nCoV có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không trong bối cảnh nguồn gốc của loại virus này vẫn còn là bí ẩn.

Các nhà khoa học Trung Quốc nói nCoV có khả năng lây từ động vật sang người tại một chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán. Tuy nhiên, sự tồn tại của một phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán đã thúc đẩy nghi vấn cho rằng nCoV phát tán từ cơ sở nghiên cứu các virus nguy hiểm, gồm virus corona từ loài dơi, thuộc Viện Virus học Vũ Hán.

Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng 2 đã bác thông tin này. Bắc Kinh khẳng định Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói không có bằng chứng nCoV xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay khẳng định việc nghi ngờ tính minh bạch của Trung Quốc là “không có căn cứ” và thiếu tôn trọng sự hy sinh của người dân nước này.

Quan chức Văn phòng Tổng thống Pháp hôm 17/4 cho rằng không có bằng chứng về sự liên quan giữa nCoV và công việc của phòng nghiên cứu virus ở Vũ Hán.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết nước này sẽ “theo đuổi” cuộc điều tra về nguồn gốc nCoV và phản ứng ban đầu của Trung Quốc khi Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán cuối năm ngoái, thêm rằng sự lo ngại của bà về tính minh bạch của Trung Quốc đang “ở mức rất cao”.

Covid-19 đã xuất hiện tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 2,4 triệu người nhiễm và hơn 165.000 người chết. Mỹ và châu Âu vẫn là những vùng dịch lớn nhất thế giới, trong đó Đức ghi nhận gần 146.000 ca nhiễm nCoV và hơn 4.600 người chết.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net