Mổ bắt con kết hợp cắt u gan cho sản phụ

3

Thai phụ 32 tuổi, ở Thuận Thành, Bắc Ninh mang thai lần thứ 3. Hai lần trước chị đều khỏe mạnh bình thường và mẹ tròn con vuông. Trong thai kỳ lần này, đến tháng thứ 5 chị thấy đau tức vùng trên ức, khó thở, vùng ngực to lên bất thường. Thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng, chị không ra Hà Nội khám được.

Đến tuần thai thứ 36, tình trạng đau tức ngực tăng nặng, chị tới Bệnh viện Phụ sản Trung ương để đăng ký sinh, được các bác sĩ chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sĩ Trần Quế Sơn, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng và đau tức vùng ngực, thai 37 tuần. Kết quả thăm khám phát hiện bệnh nhân có khối u kích thước 18 cm trên gan trái, thể sarcoma – một thể hiếm gặp ở Việt Nam và thế giới, khiến tình trạng của hai mẹ con rơi vào thế “nghìn cân treo sợi tóc”.

Bệnh viện đã tổ chức một cuộc hội chẩn toàn viện bao gồm các chuyên gia đầu ngành do giáo sư Nguyễn Gia Bình chủ trì, thống nhất phương án mổ để cứu cả con và mẹ. Các bước phẫu thuật cũng được sắp xếp theo trình tự. Các bác sĩ Khoa Sản sẽ mổ đẻ để lấy thai nhi, cứu con. Trong quá trình mổ, nếu có diễn biến bất thường như tử cung co hồi không tốt thì sẽ sẵn sàng cắt tử cung. Sau đó khoa Ngoại sẽ tiến hành mổ cùng thì để cắt gan trái có khối u.

Mổ bắt con kết hợp cắt u gan cho sản phụ

Mổ bắt con kết hợp cắt u gan cho sản phụ

Ngày 19/6 ca mổ diễn ra với sự tham gia phối hợp của nhiều chuyên khoa liên quan như Nhi, Huyết học truyền máu, Gây mê hồi sức, Sản và Ngoại khoa… Sau 30 phút, kíp mổ của khoa Sản đã đón bé gái nặng 3 kg, đồng thời tiến hành cắt tử cung cho bệnh nhân do tử cung co hồi không tốt. Sau khi khoa Sản đã hoàn thành nhiệm vụ của mình thì kíp mổ của khoa Ngoại vào cuộc. Sau hơn 2 giờ, kíp mổ đã tiến hành xong ca phẫu thuật, cắt khối u nặng 3 kg trên gan trái.

Sau khi chào đời, em bé được chăm sóc tại khoa Nhi. Cháu bé ăn ngủ tốt và các chỉ số đều bình thường, về nhà ngày 26/6. Hậu phẫu, sức khỏe của sản phụ hồi phục tốt, ra viện hôm qua. Bệnh nhân cần được tiếp tục theo dõi để có phác đồ điều trị tốt nhất theo diễn tiến của bệnh.

Tiến sĩ Trần Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết khối u rất to và phải cắt một lượng gan tương đối lớn trên cơ thể thai phụ nên các bác sĩ đã phải rất thận trọng. Trong những trường hợp như thế này, việc tiên lượng, đánh giá đúng tình trạng bệnh nhân, khẩn trương đưa ra phương án xử trí kịp thời, hợp lý là điều kiện tiên quyết để cứu cả mẹ và con.

Lê Nga

Nguồn: VnExpress.net