Mổ tách dính màng phổi thiếu niên

5

Kết quả chụp cắt lớp lồng ngực phát hiện toàn bộ màng phổi phải bị dày dính, có nhiều ổ vách chứa dịch chèn ép gây xẹp thụ động nhu mô phổi. Bệnh nhân được chẩn đoán ổ cặn màng phổi – dày dính màng phổi phải, được chỉ định phẫu thuật nội soi lồng ngực.

Gia đình cho biết, một năm trước em bị ngã, đau tức ngực nhưng không đi khám và điều trị, bệnh tự đỡ. Khoảng hai tháng này, cơn khó thở, đau tức ngực bên phải xuất hiện và tăng dần, đến Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà khám. Các bác sĩ chẩn đoán viêm tràn dịch màng phổi phải, điều trị kháng sinh và chọc hút dịch màng phổi nhưng không đỡ.

Kíp mổ do bác sĩ Phạm Việt Hùng làm kíp trưởng cùng các bác sĩ chuyên Khoa Ngoại phối hợp với Khoa Gây mê hồi sức, tiến hành gây mê thông khí chọn lọc một phổi cho người bệnh. Toàn bộ màng phổi phải bị dính phức tạp, có nhiều ổ cặn và nhu mô phổi bị bọc trong một lớp tổ chức dày không thể giãn nở được. Phẫu thuật viên phải phá bỏ làm sạch các ổ cặn, gỡ dính tối đa lớp dày dính màng phổi.

Sau ca mổ nội soi, phổi nở tốt sau khi được giải phóng khỏi lớp dày dính, bệnh nhân mất máu ít. Ngày 3/5, bệnh nhân hồi phục tốt, không còn đau tức ngực, hết sốt và tự thở dễ dàng.

Mổ tách dính màng phổi thiếu niên

Mổ tách dính màng phổi thiếu niên

Ổ cặn màng phổi là một biến chứng hay gặp nhất sau chấn thương ngực có tràn máu khí khoang màng phổi nhưng không được điều trị đúng. Đây là một biến chứng nặng gây xẹp phổi, nhiễm trùng viêm mủ màng phổi, dày dính màng phổi ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hô hấp, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị.

Bác sĩ Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, cho biết đây là ca mổ khó, phức tạp bởi bệnh nhân nhỏ tuổi thể trạng gầy yếu, bị tổn thương phổi trong thời gian dài. Với những ca nặng và phức tạp, thông thường sẽ phải chỉ định mổ mở, tuy nhiên trường hợp này các bác sĩ quyết định nội soi lồng ngực để cháu nhanh phục hồi, giảm đau đáng kể, hạn chế biến chứng sau mổ so với phẫu thuật mở ngực, tính thẩm mỹ cao. 

Thúy Quỳnh

Nguồn: VnExpress.net