Mua búp bê trấn yểm Covid-19

4

“Cậu bé vàng”, tiếng Phạn là “Kuman Thong”, thường là những búp bê được tạo hình trẻ con mắt mở to, làm từ đất sét trộn với một phần tro cốt của thi thể được hỏa táng. Thái Lan là quốc gia phần lớn theo đạo Phật, nhưng nhiều người vẫn tin vào các vật linh thiêng. Không ít người thuộc thế hệ cũ được cho là tôn sùng năng lực siêu nhiên của búp bê Kuman Thong. 

Tại ngôi đền Sam Ngam ở tỉnh Nakhon Pathom, phía bắc thủ đô Bangkok, Saneh Sumetho và các nhà sư đang viết chữ bằng tiếng Phạn trên mỗi búp bê, nhỏ những giọt dầu thiêng lên khuôn mặt như trẻ con và “yểm bùa” trước khi trao nó cho một gia đình nhận “nuôi”.

Mua búp bê

Mua búp bê ‘trấn yểm’ Covid-19

Những tín đồ của “Cậu bé vàng” nói rằng búp bê Kuman Thong chứa linh hồn của một đứa trẻ thực sự và phải đối xử tôn trọng với chúng. Mỗi búp bê nhỏ có giá khởi điểm khoảng 500-2.000 baht (15-62 USD), nhưng giá của những búp bê lâu năm có thể lên tới hàng chục nghìn USD.

Nhà sưu tập Wanchai Pongsompetch cho hay cô đã sưu tầm hơn 10.000 búp bê “Cậu bé vàng” để có thể được hộ mệnh suốt đời. “Kể từ khi tôi bắt đầu thờ búp bê Cậu bé vàng, những điều tốt đẹp đã xảy ra trong cuộc sống”, nghệ sĩ giải trí nổi tiếng người Thái Lan nói. “Những gì tôi có hôm nay đều là nhờ chúng”.

Mua búp bê

Mua búp bê ‘trấn yểm’ Covid-19

Ngôi nhà hai tầng rộng rãi của cô ở tỉnh Nonthaburi, phía bắc Bangkok, có rất nhiều loại búp bê với đủ loại kích cỡ, màu sắc và những biểu cảm khác nhau. Chocolate, kẹo mút khổng lồ, máy bay và ôtô đồ chơi được đặt làm “lễ vật” cho búp bê.

Wanchai đeo kính chống giọt bắn, trịnh trọng cầu nguyện cùng với những búp bê này. Wanchai tin rằng những “Cậu bé vàng” của cô đặc biệt hữu ích trong đại dịch Covid-19.

“Những con búp bê bảo tôi đừng ra ngoài. Tôi tin rằng chúng đã giúp tôi và gia đình được an toàn trước đại dịch”, cô nói.

Mai Lâm (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net