Mưa lớn cứu thủ phủ thanh long

1

Anh Trần Ngọc Quảng, 39 tuổi, chủ vườn thanh long hơn 600 trụ ở xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam lên rẫy sáng 24/5. Anh vui mừng khi thấy vườn thanh bị héo do nắng hạn nay đã tươi trở lại. Hai trận mưa liên tiếp hai ngày trước đã trút nước ồ ạt xuống địa bàn, giúp vườn thanh nhà anh và các hộ xung quanh hồi sinh, nhánh vươn lên.

“Cả tháng qua gia đình loay hoay nạo vét hồ tìm nước, nhưng không đủ tưới. Vườn đang héo thì mưa đổ xuống, mừng quá”, anh Quảng nói.

Mưa lớn cứu thủ phủ thanh long

Mưa lớn cứu thủ phủ thanh long

Các xã từ Tân Lập đến Hàm Mỹ (Hàm Thuận Nam), khu vực Hàm Thuận Bắc và Phan Thiết, hôm qua mưa nhiều đợt từ sáng đến trưa. Không những giải nhiệt bớt cái nóng oi bức, các cơn mưa đầu mùa đã giúp cho nông dân vơi bớt nỗi lo âu. 

“Nếu không có mưa, vườn thanh long nhà tôi chết héo, thiệt hại hơn tỷ đồng”, ông Nguyễn Văn Năm, xã Hàm Cường, cho biết.

Trước đó, mương thủy lợi qua rẫy thanh long 2.000 trụ của ông khô rang do hệ thống thủy lợi thiếu hụt. Ông bỏ hơn 20 triệu đồng khoan giếng, nhưng vẫn không có nước. Mạch nước ngầm cạn kiệt, ông Năm và bà con trong vùng chỉ còn trông trời mưa xuống để cứu vụ thu hoạch chính trong năm (vụ tự nhiên, không cần chong đèn).

Mưa lớn cứu thủ phủ thanh long

Mưa lớn cứu thủ phủ thanh long

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bình Thuận, những ngày qua, nhiều nơi trong tỉnh đã có mưa. Lượng mưa đo được hai ngày qua từ hơn 11 mm (Phan Thiết) đến trên 100 mm (Tánh Linh).

Ông Phạm Hùng Sơn, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bình Thuận cho biết, những cơn mưa vừa qua báo hiệu giai đoạn chuyển tiếp giữa mùa khô và mùa mưa trên địa bàn bắt đầu. “Mưa liên tiếp tại nhiều nơi với lượng nước dồi dào đã cứu khát cho vùng trồng thanh long Bình Thuận”, ông Sơn nói.

Hôm 7/5, Bình Thuận đã công bố tình huống khẩn cấp do thiên tai hạn hán. Hơn 26.000 hộ dân với trên 97.000 nhân khẩu tại 38 xã hiếu nước sinh hoạt. Cây trồng tại nhiều hụt nguồn nước tưới, giảm sản lượng. Hàng nghìn hecta thanh long bị teo tóp cành, nhiều vườn bị chết khô, thiệt hại nặng cho nông dân.

Mưa lớn cứu thủ phủ thanh long

Mưa lớn cứu thủ phủ thanh long

Bình Thuận hiện có hơn 30.000 hecta thanh long, trồng chủ yếu ở các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Hàm Tân, La Gi và Tuy Phong. Thanh long là nguồn thu nhập chính, giúp nông dân địa phương vươn lên làm giàu. Tổng sản lượng hằng năm khoảng 550.000 tấn, xuất khẩu chủ yếu qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Việt Quốc

Nguồn: VnExpress.net