Mỹ cảnh báo Ấn Độ về sự gây hấn của Trung Quốc

3

Alice Wells, phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Trung và Nam Á, hôm 20/5 chỉ ra sự tương đồng giữa các cuộc giao tranh đang tăng lên ở Himalayas với những hành động quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông trong những năm qua và xem đây là mối đe dọa do Bắc Kinh đặt ra.

“Đối với bất kỳ ai ảo tưởng rằng sự gây hấn của Trung Quốc chỉ mang tính phô trương, tôi nghĩ họ cần nói chuyện với Ấn Độ”, Wells nói với viện nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương ở thủ đô Washington. “Nếu nhìn ra Biển Đông, các hoạt động của Trung Quốc tại đây luôn có một phương pháp, đó là gây hấn liên tục, nỗ lực liên tục để thay đổi các quy tắc và hiện trạng”.

“Những hành vi như vậy phải bị chống lại”, Wells, người sắp nghỉ hưu, kết thúc công việc ở Bộ Ngoại giao Mỹ, nói. Bà Wells nhắc lại rằng Mỹ ủng hộ các tuyên bố chủ quyền của Ấn Độ và khuyến khích New Delhi – Bắc Kinh giải quyết vấn đề bằng con đường ngoại giao.

Trong hai thập kỷ qua, Mỹ xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với Ấn Độ, trong khi quan hệ với Trung Quốc ngày càng gay gắt trên nhiều lĩnh vực.

Mỹ cảnh báo Ấn Độ về

Mỹ cảnh báo Ấn Độ về ‘sự gây hấn của Trung Quốc’

Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước đông dân nhất thế giới, căng thẳng biên giới kéo dài và từng giao tranh năm 1962, dập tắt hy vọng của thủ tướng Ấn Độ đầu tiên Jawaharlal Nehru về sự đoàn kết giữa các cường quốc châu Á. Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) là ranh giới ngăn cách lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát với lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát sau cuộc chiến tranh biên giới năm 1962. Tuy nhiên, hai bên chưa thống nhất phân định biên giới, dẫn tới hàng loạt vụ đụng độ vẫn xảy ra dọc LAC trong nhiều năm qua.

Căng thẳng bùng phát hôm 5/5 khi binh sĩ hai nước đụng độ bằng gậy sắt và ném đá vào nhau, khiến nhiều người bị thương tại hồ Pangong Tso, phía bắc Ấn Độ.
Đại diện quân đội Ấn Độ và Trung Quốc sau đó họp và thống nhất hạ nhiệt, tránh để căng thẳng leo thang.

Đây là lần đầu tiên hai nước xảy ra căng thẳng tại biên giới kể từ sau cuộc đối đầu năm 2017, khi quân đội Trung Quốc điều công binh và máy móc cơ giới tiến vào vùng tranh chấp ở Doklam giữa Bhutan và Trung Quốc để xây dựng các công trình giao thông. Phản đối bất thành, Bhutan đề nghị Ấn Độ đưa quân đội tới Doklam.

Sau khi Ấn Độ triển khai vài trăm binh sĩ tới đây, Bắc Kinh yêu cầu New Delhi phải rút quân vô điều kiện và ngay lập tức khỏi Doklam để giải quyết tình trạng đối đầu. Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj tuyên bố điều kiện cho bất cứ cuộc đàm phán nào là cả hai bên đều phải cùng rút quân. Lãnh đạo hai nước đạt được thỏa thuận rút quân nhằm hạ nhiệt căng thẳng vào tháng 8, chấm dứt 73 ngày đối đầu tại Doklam.

Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net