Mỹ chỉ trích WHO không mời Đài Loan họp

2

“Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus có mọi quyền và tiền lệ để mời Đài Loan dự họp. Tuy nhiên, ông ấy chọn cách không mời Đài Loan vì đang chịu sức ép từ Trung Quốc”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay ra thông cáo cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng sự vắng mặt của Đài Loan khiến Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) không thể tận dụng chuyên môn khoa học của hòn đảo, đồng thời làm mất uy tín và hiệu quả của WHO. “Điều này càng gây nghi ngờ tuyên bố minh bạch và lời kêu gọi hợp tác quốc tế của Trung quốc”, Pompeo nói thêm.

Mỹ chỉ trích WHO không mời Đài Loan họp

Mỹ chỉ trích WHO không mời Đài Loan họp

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu trước đó cho biết giới chức hòn đảo không nhận được lời mời tham dự phiên họp hàng năm của WHA. “Cơ quan ngoại giao vô cùng lấy làm tiếc và rất bất mãn vì Ban Thư ký WHO đã chịu áp lực từ Trung Quốc, coi thường 23 triệu người dân Đài Loan”, ông Wu cho hay.

Đài Loan từng là quan sát viên của WHA, cơ quan ra quyết sách của WHO, từ năm 2009, khi quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan ấm lên. Tuy nhiên, Trung Quốc đã ngăn Đài Loan duy trì vai trò này tại WHO từ năm 2016, sau khi lãnh đạo Thái Anh Văn lên nắm quyền.

Đài Bắc nói rằng Bắc Kinh và WHO có “mục đích chính trị” khi loại hòn đảo khỏi những cuộc họp quan trọng của tổ chức.

Đài Loan gần đây tích cực vận động hành lang để dự cuộc họp của WHA, nói rằng họ muốn chia sẻ với thế giới kinh nghiệm thành công trong chống dịch bệnh. Đảo Đài Loan chỉ ghi nhận 440 ca nhiễm và 7 ca tử vong, dù gần gũi về vị trí địa lý và thương mại với Trung Quốc, nhờ phát hiện và phòng ngừa sớm.

Nỗ lực vận động tham gia WHA với tư cách quan sát viên của Đài Loan nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ. Tuy nhiên Trung Quốc, vốn luôn xem hòn đảo là một phần lãnh thổ và không có quyền tham dự các cơ quan quốc tế như một quốc gia có chủ quyền, đã phản đối mạnh mẽ. 

Vũ Anh (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net