Mỹ dọa hành động quân sự chống Iran

3

“Lựa chọn quân sự luôn được để ngỏ. Người dân Mỹ và Israel, cũng như cộng đồng quốc tế, nên biết rằng Tổng thống Donald Trump sẽ không bao giờ để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân”, đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Iran Brian Hook nói trong cuộc phỏng vấn tại Israel hôm 1/7.

Mỹ dọa hành động quân sự chống Iran

Mỹ dọa hành động quân sự chống Iran

Hook đang thăm hàng loạt nước đồng minh của Mỹ ở Trung Đông nhằm kêu gọi ủng hộ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí kéo dài 13 năm của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran, vốn sẽ hết hạn vào tháng 10 năm nay. Ông cho biết Washington sẽ ưu tiên kéo dài lệnh cấm vận vũ khí thay vì bổ sung biện pháp trừng phạt Tehran, đồng thời kêu gọi Nga và Trung Quốc ủng hộ phương án trên.

Quan hệ Mỹ – Iran trở nên căng thẳng kể từ khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran. Iran liên tục rút khỏi cam kết trong thỏa thuận hạt nhân và bắt đầu làm giàu uranium vượt giới hạn, trong khi Washington nhiều lần khẳng định sẽ làm mọi cách để ngăn Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Nguy cơ xung đột lên đến đỉnh điểm hồi tháng 1 khi Mỹ dùng máy bay không người lái hạ sát tướng Qassem Soleimani. Iran sau đó phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ có lực lượng Mỹ ở Iraq để trả đũa.

Hai nước tránh được nguy cơ chiến tranh khi Trump quyết định không tung đòn không kích đáp trả Iran. Tuy nhiên, quan hệ song phương gần đây tiếp tục căng thẳng, khi Iran hôm 29/6 phát lệnh truy nã Trump với tội danh giết người vì ra lệnh hạ sát Soleimani.

Vũ Anh (Theo Times of Israel)

Nguồn: VnExpress.net