Mỹ giải tỏa khu tự trị

2

Cảnh sát ra lệnh giải tán vào khoảng 5h ngày 1/7 (19h giờ Hà Nội), yêu cầu người biểu tình rời đi trong 8 phút. Ít nhất 13 người biểu tình bị bắt vì không chịu rời khỏi khu vực, cảnh sát Seattle hôm nay ra tuyên bố.

Mỹ giải tỏa

Mỹ giải tỏa ‘khu tự trị’

“Khu Tự trị Capitol Hill” (CHOP) được thành lập ba tuần trước giữa lúc làn sóng biểu tình “Mạng người da màu cũng quan trọng” sục sôi ở Mỹ. Trước đó, xung đột giữa những người biểu tình vì cái chết của George Floyd và cảnh sát tại thành phố Seattle rơi vào bế tắc suốt một tuần. Phản ứng ngày càng dữ dội của đám đông buộc Sở Cảnh sát Seattle hôm 8/6 phải nhượng bộ bằng cách rút hết sĩ quan khỏi đồn tại khu dân cư Capitol Hill, để người biểu tình tự do làm điều họ muốn.

Động thái giải tán được tiến hành sau khi Thị trưởng Seattle Jenny Durkan tuyên bố đây là “cuộc tụ tập bất hợp pháp”. “Tôi ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa. Nhưng tình hiện giờ đã quá đủ rồi. CHOP đã trở nên vô pháp luật và tàn bạo”, cảnh sát trưởng thành phố Seattle Carmen Best cho biết trong một tuyên bố.

4 đêm bạo lực súng đạn trong 10 ngày qua đã khiến hai thiếu niên da màu thiệt mạng và hai người phải nhập viện. Số lượng người biểu tình tại CHOP ngày càng giảm. Hôm 30/6, Sở Giao thông Vận tải Seattle đã sử dụng máy móc hạng nặng để loại bỏ hàng rào bê tông đánh dấu lối vào của CHOP.

Tổng thống Trump trước đó đã yêu cầu bang Washington và Seattle có động thái giải tán người biểu tình, gọi họ là “những kẻ khủng bố trong nước”, nhưng chính quyền thành phố từ chối làm vậy cho đến ngày 1/7.

Phương Vũ (Theo Fox/Reuters)

Nguồn: VnExpress.net