Mỹ hạn chế thị thực quan chức Trung Quốc vì Tây Tạng

2

“Việc tiếp cận khu vực Tây Tạng ngày càng quan trọng đối với sự ổn định khu vực, bởi Trung Quốc đã vi phạm nhân quyền tại đây, đồng thời thất bại trong việc ngăn chặn quá trình suy thoái môi trường gần đầu nguồn các sông quan trọng ở châu Á”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong thông cáo hôm 7/7.

“Hôm nay, tôi tuyên bố hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc được xác định tham gia đáng kể vào quá trình xây dựng, hoặc thực thi những chính sách liên quan tới quyền tiếp cận khu vực Tây Tạng của người nước ngoài”, Pompeo cho hay, thêm rằng Mỹ vẫn cam kết hỗ trợ “quyền tự trị quan trọng” cho người Tây Tạng và tôn trọng các quyền cơ bản của con người.

Mỹ hạn chế thị thực quan chức Trung Quốc vì Tây Tạng

Mỹ hạn chế thị thực quan chức Trung Quốc vì Tây Tạng

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua đạo luật tiếp cận Tây Tạng, không cho phép các quan chức được cho là chịu trách nhiệm trong việc hạn chế tiếp cận Tây Tạng nhập cảnh Mỹ. Bắc Kinh đã lên án đạo luật bởi cho rằng nó can thiệp vào nội bộ đất nước và có nguy cơ “gây tổn hại nghiêm trọng” mối quan hệ với Washington.

Động thái mới của Washington đưa ra trong bối cảnh quan hệ với Bắc Kinh xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, kể từ khi đại dịch Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến Mỹ. Chính quyền Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc không minh bạch, ảnh hưởng tới công tác chống dịch của nước khác, điều mà Bắc Kinh một mực phủ nhận.

Ngoại trưởng Pompeo tuần trước còn chỉ trích luật an ninh mà Trung Quốc vừa áp đặt tại Hong Kong, đồng thời tuyên bố hạn chế thị thực với các quan chức “phá hoại mức độ tự chủ cao” của đặc khu. Đáp lại, Trung Quốc quyết định hạn chế thị thực “đối với các cá nhân Mỹ có hành vi thái quá đối với những vấn đề liên quan đến Hong Kong”.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net