Mỹ hoãn đóng chiến hạm, dồn tiền xây tường biên giới

3

Thông tin được Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) công bố trong báo cáo ngày 6/5, nhưng mới được truyền thông tiết lộ gần đây. Theo đó, 650 triệu USD được quốc hội Mỹ phân bổ cho dự án đóng tàu đổ bộ tấn công mới LHA-9 thuộc lớp America đã bị điều chuyển sang dự án xây tường ngăn biên giới với Mexico.

Khoản tiền này không được Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu trong đề xuất ngân sách năm tài khóa 2020, song được quốc hội Mỹ phân bổ để khởi đóng sớm tàu LHA-9. Báo cáo của CRS cho biết quốc hội Mỹ phân bổ khoản tiền trên để thúc đẩy tiến độ chế tạo LHA-9 vì tin rằng sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

“Các hành động tái cấu trúc chương trình cho thấy LHA-9 là mối quan tâm đặc biệt của quốc hội, là danh mục được tài trợ ở mức cao hơn những gì Bộ Quốc phòng yêu cầu”, theo báo cáo của CRS.

Tuy nhiên, khi Nhà Trắng gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia ở khu vực biên giới phía nam, Lầu Năm Góc chuyển 3,8 tỷ USD trong tổng số 7,2 tỷ USD ngân sách hiện có sang xây dựng tường ngăn biên giới.

Mỹ hoãn đóng chiến hạm, dồn tiền xây tường biên giới

Mỹ hoãn đóng chiến hạm, dồn tiền xây tường biên giới

Việc trì hoãn đóng LHA-9 có thể khiến chi phí dự án tăng thêm khoảng 500 triệu USD. Nếu chiến hạm này không được chế tạo trước năm 2024, việc dây chuyền sản xuất bị đình chỉ tới 7 năm sẽ “xóa sạch thành quả sản xuất thu được khi đóng ba chiến hạm đầu tiên của lớp America” và nâng chi phí của dự án từ 3,4 tỷ USD lên 3,9 tỷ USD, Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) cho biết.

Tàu đổ bộ tấn công lớp America có lượng giãn nước 44.971 tấn, tốc độ tối đa 37 km/h với thủ thủ đoàn hơn 2.000 người. Chiến hạm có thể mang theo tiêm kích F-35B, trực thăng MV-22B, CH-53E/K, UH-1Y và AH-1Z.

Mỹ dự kiến đóng 11 chiến hạm lớp America, nhưng mới sản xuất ba chiếc. Chiếc đầu tiên là USS America được biên chế tháng 10/2014, hai tàu còn lại là USS Tripoli đang vận hành thử nghiệm và USS Bougainville đang được chế tạo.

Nguyễn Tiến (Theo Sputnik)

Nguồn: VnExpress.net