Mỹ khuyến cáo người dân đeo khẩu trang

12

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 3/4 cho biết Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) kêu gọi mọi người che mặt bằng khăn quàng cổ hoặc khẩu trang vải, để dành khẩu trang y tế cho các y bác sĩ.

“Việc này là tự nguyện. Bạn không bắt buộc phải làm điều này và tôi chọn không làm, một số người có thể muốn làm điều đó và không sao cả”, Trump nói và khẳng định ông sẽ không đeo khẩu trang khi gặp các lãnh đạo nước ngoài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ngày 3/4 tại Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ngày 3/4 tại Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Khuyến cáo của CDC được đưa ra sau khi có một số bằng chứng khoa học ủng hộ việc che mặt để phòng dịch. Trước đây dân Mỹ được khuyến cáo chỉ nên đeo khẩu trang khi bị bệnh hoặc chăm sóc bệnh nhân. Anthony Fauci, người đứng đầu bộ phận bệnh truyền nhiễm tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nói “thông tin gần đây cho biết virus có thể lây lan cả khi mọi người nói chuyện, không chỉ ho và hắt hơi”.

Trước đó vài ngày, Giám đốc CDC Robert Redfield cảnh báo khoảng 25% người nhiễm nCoV có thể không biểu hiện triệu chứng. Tổng Y sĩ Mỹ, phó đô đốc Jerome Adams nói khuyến cáo được đưa ra vì nhiều người nhiễm không biểu hiện triệu chứng nhưng việc thực hiện “cách biệt cộng đồng” nhằm duy trì khoảng cách giữa mọi người là rất quan trọng.

Một số địa phương tại Mỹ đã khuyến cáo dân chúng đeo khẩu trang, trong đó có thành phố New York, nơi ghi nhận hơn 57.000 ca nhiễm nCoV. Thống đốc bang Pennsylvania cho rằng cách duy nhất để ngăn virus lây lan là “hành động như thể chúng ta đều đã bị nhiễm”.

Khuyến cáo đeo khẩu trang của CDC có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu mặt hàng này tại Mỹ và châu Âu, vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung từ Trung Quốc. Không quan chức nào có mặt trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng đeo khẩu trang.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 1,1 triệu ca nhiễm nCoV, hơn 59.000 người chết và hơn 228.000 người đã hồi phục. Mỹ xác nhận hơn 273.000 ca nhiễm, cao nhất thế giới, trong đó hơn 7.000 người chết.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net