Mỹ nguy cơ tổn thất vĩnh viễn vì phong tỏa

2

“Nếu lệnh phong tỏa và đóng cửa kéo dài vô thời hạn, chúng ta có nguy cơ chịu tổn hại vĩnh viễn. Chúng tôi nhận thức rõ về các vấn đề về sức khỏe liên quan đến việc mở cửa trở lại, nên chúng tôi muốn thực hiện điều này một cách cân bằng và an toàn”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trong cuộc họp trực tuyến với Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện ngày 19/5.

Theo Mnuchin, các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh của Mỹ đang “chịu đau đớn” vì lệnh phong tỏa được các bang áp dụng, song cần phản thận trọng khi mở cửa lại nền kinh tế.

Một số bang của Mỹ đã mở cửa trở lại sau hơn hai tháng phong tỏa, trong bối cảnh số người chết vì nCoV tại nước này vượt 93.000. Tuy nhiên, nhiều người Mỹ lo ngại rằng sau thời gian đóng cửa quá dài, một số doanh nghiệp có thể không còn khả năng hoạt động trở lại.

Dữ liệu của chính phủ Mỹ cho biết hơn 30 triệu việc làm bị mất vì các lệnh phong tỏa, dù quốc hội Mỹ đã nỗ lực phê duyệt gói cứu trợ trị giá gần 3.000 tỷ USD, bao gồm tăng trợ cấp cho người mất việc làm.

Mỹ nguy cơ

Mỹ nguy cơ ‘tổn thất vĩnh viễn’ vì phong tỏa

Cuộc họp bất thường của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ hôm qua xem xét cách giới chức Mỹ sử dụng hơn 2.000 tỷ USD theo đạo luật được quốc hội phê chuẩn hồi cuối tháng 3. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cảnh báo tác động lâu dài của đại dịch với khả năng quay lại làm việc của người lao động cùng các doanh nghiệp vừa và nhỏ, “những cỗ máy tạo ra việc làm trong nền kinh tế vĩ đại của chúng ta”.

“Đại dịch xóa sổ toàn bộ việc làm được tạo ra từ 10 năm trước, khiến phạm vi và tốc độ suy thoái ở mức chưa từng có tiền lệ. Nếu chúng ta cứ để doanh nghiệp phá sản một cách không cần thiết và có thể tránh khỏi, công ăn việc làm của nhiều gia đình và thế hệ sẽ bị hủy hoại. Nó sẽ tạo gánh nặng lên nền kinh tế”, Powell nói.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 5 triệu ca nhiễm, gần 325.000 người chết và gần hai triệu người đã hồi phục. Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 1,6 triệu ca nhiễm.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net