Mỹ tăng gấp đôi tiền thưởng bắt thủ lĩnh IS

2

“Phần thưởng này là điều quan trọng trong cuộc chiến chống lại IS và các nhóm nhỏ cùng mạng lưới của chúng khắp thế giới. Khi IS bị đánh bại, chúng tôi đã quyết tâm xác định và tìm ra kẻ cầm đầu để liên minh các nước trên thế giới chống IS có thể tiếp tục tiêu diệt tàn quân và tham vọng toàn cầu của chúng”, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố hôm 24/6.

Amir Mohammed Abdul Rahman al-Mawli al-Salbi, một trong những kẻ sáng lập Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, được xác định là thủ lĩnh mới của nhóm phiến quân hồi đầu năm, sau khi Abu Bakr al-Baghdadi chết trong cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ hồi tháng 10/2019 tại Syria.

Mỹ tăng gấp đôi tiền thưởng bắt thủ lĩnh IS

Mỹ tăng gấp đôi tiền thưởng bắt thủ lĩnh IS

“Là một trong những kẻ truyền bá tư tưởng nguy hiểm nhất của IS, al-Mawla chỉ đạo và ngụy biện cho những vụ lạm dụng, sát hại và buôn bán những người thiểu số theo tín ngưỡng Yazidi ở khu vực tây bắc Iraq, đồng thời chỉ huy một số hoạt động khủng bố toàn cầu của tổ chức này”, Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm. 

Thủ lĩnh IS sinh ra trong gia đình gốc Thổ ở thị trấn Tal Afar, Iraq và là một trong số ít lãnh đạo IS không phải người Arab. Trước khi Baghdadi bị tiêu diệt, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng từng treo thưởng 5 triệu USD để tiêu diệt Salbi. 

Tình báo phương Tây mất ba tháng để xây dựng bức tranh đầy đủ về Salbi, cho thấy hắn là cựu binh nhiều kinh nghiệm, có học thức cao và lòng trung thành tuyệt đối với nhóm khủng bố.

Sau cái chết của Baghdadi, người phát ngôn của IS mô tả Trump là “ông già điên”, cảnh báo rằng những người ủng hộ nhóm khủng bố sẽ trả thù cho cái chết của Baghdadi. 

Ngọc Ánh (Theo CNBC)

Nguồn: VnExpress.net