Mỹ thêm chứng cứ truy tố ông chủ WikiLeaks

1

Cáo trạng do Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm 24/6 có thêm các bằng chứng mới cho thấy người sáng lập Wikileaks Julian Assange âm mưu cấu kết với các cá nhân từ nhóm tin tặc LulzSec và Anonymous. Assange cũng bị cáo buộc “truy cập trái phép vào hệ thống máy tính chính phủ của một quốc gia thành viên NATO”.

Assange đang đối mặt với 18 cáo buộc hình sự ở Mỹ và bản cáo trạng mới nhất của Bộ Tư pháp không tăng tội danh với ông, chỉ củng cố các tội danh hiện có.

Mỹ thêm chứng cứ truy tố ông chủ WikiLeaks

Mỹ thêm chứng cứ truy tố ông chủ WikiLeaks

Wikileaks cùng ngày đăng trên Twitter rằng “bản cáo trạng mới chống lại Julian Assange là một nỗ lực thảm hại nữa của Bộ Tư pháp Mỹ nhằm lừa gạt công chúng”.

Assange, công dân Australia 48 tuổi, bị Mỹ truy tố theo Đạo luật gián điệp khi năm 2010 gây chấn động vì công bố hàng nghìn tài liệu mật từ Lầu Năm Góc đề cập tới hoạt động của quân đội Mỹ ở Iraq và Afghanistan. Cùng năm, WikiLeaks tiếp tục tung ra hơn 250.000 tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ chứa những đánh giá nhạy cảm về các chính phủ và chính trị gia nước ngoài.

Ông chủ WikiLeaks trốn vào đại sứ quán Ecuador ở London, Anh từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển với cáo buộc hiếp dâm một phụ nữ nước này. Sau gần 7 năm ẩn náu trong đại sứ quán, ông bị cảnh sát Anh bắt hồi tháng 4/2019 sau khi bị Ecuador hủy cơ chế tị nạn chính trị.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net