Mỹ treo cờ rủ tưởng nhớ nạn nhân Covid-19

4

“Tôi sẽ cho treo cờ rủ ở tất cả tòa nhà liên bang và di tích quốc gia trong ba ngày tới để tưởng nhớ những người Mỹ đã chết vì Covid-19. Ngày 25/5, cờ rủ sẽ được treo để tưởng nhớ quân nhân của chúng ta, những người đã hy sinh tới cùng cho đất nước”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng Twitter hôm qua.

Ngày 25/5 đánh dấu kỳ nghỉ Ngày Tưởng niệm Mỹ, dịp tưởng nhớ những người đã thiệt mạng khi phục vụ trong quân đội.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer trước đó gửi thư cho Trump, đề nghị Tổng thống ra lệnh treo cờ rủ để tưởng nhớ những người chết vì đại dịch.

Mỹ treo cờ rủ tưởng nhớ nạn nhân Covid-19

Mỹ treo cờ rủ tưởng nhớ nạn nhân Covid-19

“Nhằm thể hiện sự tôn trọng họ và những mất mát của đất nước, chúng tôi viết thư yêu cầu ngài ra lệnh treo cờ rủ tại tất cả các tòa nhà công trên cả nước vào ngày đau thương khi ca tử vong lên 100.000”, hai lãnh đạo đảng Dân chủ viết. “Hành động này sẽ thể hiện đau buồn ở cấp quốc gia cho tất cả mọi người trong nước”.

Một số thống đốc đã áp dụng biện pháp này trước khi Trump ra lệnh. Thống đốc Minnesota Tim Walz hôm 19/5 yêu cầu treo cờ rủ trong bang để tưởng nhớ nạn nhân Covid-19, nói rằng cờ rủ sẽ được treo vào ngày 19 các tháng còn lại trong năm.

Thống đốc New Jersey Phil Murphy hồi đầu tháng 4 cho biết sẽ treo cờ rủ để tưởng nhớ các nạn nhân và Thống đốc New York Andrew Cuomo cũng làm điều tương tự vào thời gian đó.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 5,2 triệu người nhiễm và hơn 334.000 người chết. Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 1,6 triệu ca nhiễm và hơn 96.000 ca tử vong.

Huyền Lê (Theo AFP, CNN)

Nguồn: VnExpress.net