Nadal – khắc tinh của các đối thủ thuận tay trái

2

Trong tổng số 119 trận đã chơi trước các đối thủ thuận tay trái, Nadal giành chiến thắng 104 lần, đạt tỷ lệ 87,4%. Anh cũng có mạch 14 trận thắng trước các tay vợt đó. Lần gần nhất, Nadal thua một đối thủ thuận tay trái là tại Rogers Cup 2017 ở Montreal, nơi Denis Shapovalov đã hạ gục hạt giống số một ở vòng ba.

Nadal - khắc tinh của các đối thủ thuận tay trái

Nadal – khắc tinh của các đối thủ thuận tay trái

“Thắng hay thua không phụ thuộc vào việc đối thủ thuận tay trái hay tay phải”, tay vợt Tây Ban Nha nói sau khi đánh bại Gilles Muller, tay vợt Luxembourg thuận tay trái, tại vòng hai Indian Wells 2016.

Dù vậy, tỷ lệ 87,4% vẫn đưa Nadal lên dẫn đầu danh sách các tay vợt có hiệu suất thắng trận cao nhất trước những đối thủ thuận tay trái trong kỷ nguyên Mở. Pete Sampras đứng thứ hai với 84,1% (thắng 143, thua 27 trận). Lần lượt xếp sau là Andy Roddick  (81,1% – thắng 73, thua 17), Boris Becker (80,4% – thắng 135, thua 33), và Jimmy Connors với 179 trận thắng, 46 trận thua, đạt tỷ lệ 79,6%.

Chỉ tính các tay vợt còn thi đấu, Roger Federer đứng sau Nadal với tỷ lệ 77,7% (thắng 129 trận, thua 37). Tiếp theo lần lượt là Andy Murray (77,3% – thắng 85, thua 25), Novak Djokovic (76,6% – 118 thắng và 36 thua).

“Trước đây, tôi từng gặp một số ít đối thủ thuận tay trái. Tôi luôn nghĩ rằng, thật khó khăn khi phải đối mặt những quả giao bóng, bởi sở trưởng của họ cũng chính là điểm yếu của mình”, Federer nói tại Dubai năm ngoái. 

“So với đối thủ chơi trái một tay, tôi có thành tích tốt hơn trước các tay vợt thuận tay trái. Có thể thấy, Rafa luôn gây nhiều khó khăn cho tôi nhất bởi kỹ thuật của anh ấy đã đạt đến cấp độ rất cao”, “Tàu tốc hành” nói thêm. Qua 40 lần gặp nhau giữa hai người, Nadal chiếm ưu thế với 24 chiến thắng.

Trong một buổi trò chuyện trực tuyến trên mạng xã hội Instagram mới đây, Federer hỏi tại sao Nadal lại chơi trái tay dù thuận tay phải.

“Tôi không thể chơi thuận tay phải”, Nadal trả lời. “Đó chỉ là những tin đồn. Kỹ năng chơi bóng rổ của tôi là thuận tay phải, mọi thứ khác đều đúng, nhưng không phải với bóng đá hoặc tennis. Tôi bắt đầu cầm vợt với kỹ thuật trái hai tay và chơi thuận tay. Những người từng làm việc cùng với tôi có lẽ đã không biết tôi thuận tay phải hay tay trái”.

Không chỉ dẫn đầu về hiệu suất thắng trước các đối thủ thuận tay trái, Rafael Nadal cũng chính là tay vợt có tỷ lệ thắng trận cao nhất kỷ nguyên Mở với 83,2%, đứng trên Novak Djokovic (83%), Bjorn Borg (82,7%), Roger Federer (82,1%) và Jimmy Connors (81,8%).

Bình An (theo Infosys ATP)

Nguồn: VnExpress.net