Nam sinh lớp 7 bán bánh gây quỹ chống dịch

6

Chiều 5/4, chị Nguyễn Thị Kim Cương, ở quận Cầu Giấy, lần thứ hai chuyển tiền của con trai Nguyễn Sam ủng hộ mua khẩu trang cho bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống Covid-19. Số tiền là 288.000 đồng, do Sam bán 36 hộp bánh su kem tự làm (mỗi hộp 10 chiếc, con ủng hộ được 8.000 đồng). Lần trước, Sam và các bạn bán được hơn 140 hộp bánh và ủng hộ hơn 1,1 triệu đồng.   

“Số tiền không lớn nhưng việc làm của con rất ý nghĩa và đem lại nhiều cảm xúc cho tôi”, chị Kim Cương nói.

Cậu bé lớp 7 bán bánh gây quỹ chống dịch

 
 

Nguyễn Sam chia sẻ về việc làm bánh để bán. 

Từ tháng 2, khi bắt đầu nghỉ học để phòng Covid-19, cậu bé Nguyễn Sam đã xin mẹ sử dụng dụng cụ trong bếp để tự học làm bánh. Thấy con không có gì để làm, chị đồng ý. Cậu bé lên Google, Youtube tìm hiểu và biết cách làm bánh su kem. Được gia đình khen ngon, Sam trở nên thích thú làm bánh.   

Một hôm, xem tivi và mạng xã hội, thấy nhiều người ủng hộ trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho bác sĩ và những người trực tiếp tiếp xúc với người mắc bệnh, nghi nhiễm, Sam bảo mẹ “Con có thể làm bánh tặng bác sĩ được không”? Suy nghĩ không thể làm thật nhiều bánh cùng lúc để mời tất cả bác sĩ, Sam bảo mẹ “Hay con làm bánh bán lấy tiền mua khẩu trang ủng hộ y bác sĩ”?

Thấy con tâm huyết, chị Kim Cương ủng hộ, giúp con liên hệ đầu mối nhận tiền ủng hộ và rao bán bánh trên Facebook. Ngay khi chia sẻ ý tưởng của Sam, chị nhận được sự ủng hộ và đơn đặt hàng từ nhiều phụ huynh, đồng nghiệp.

Những chiếc bánh su kem do Nguyễn Sam tự làm. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Những chiếc bánh su kem do Nguyễn Sam tự làm. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Hôm 21/3, Sam làm mẻ bánh đầu tiên để bán. Một mình không thể làm được nhiều, em rủ hai bạn hàng xóm là Mai Vũ Tuấn Huy, lớp 7A3 và Phạm Hồng Quân, lớp 6A1 trường THCS Lê Quý Đôn, sang nhà mình làm cùng.

Đều đặn hàng ngày, cả ba thức dậy lúc 7h, ăn sáng rồi học online. Sau bữa trưa, nghỉ ngơi một chút, ba em xuống bếp làm bánh. Có hôm, ba cậu bé thức tới 3h sáng để hoàn thành hết đơn hàng. Với mỗi hộp bánh, các em còn viết lời cảm ơn khách hàng vì đã chung tay ủng hộ, góp phần đẩy lùi Covid-19.   

Sau hôm đầu, đơn hàng nhiều, Sam rủ thêm hai bạn cùng lớp ở trường THCS Nghĩa Tân là Nguyễn Gia Khoa và Nguyễn Hoàng Minh Thái làm bánh cùng. Các bạn đến nhà hỗ trợ buổi chiều giúp giảm nhẹ khối lượng công việc. Trong khi Sam là “đầu bếp chính”, các bạn phụ trợ thì cả ông nội và các thành viên khác trong gia đình cũng hỗ trợ Sam cắt giấy bìa làm hộp để đựng bánh. Ngày nào, tiếng cười nói cũng vang cả căn nhà.

Nguyễn Sam (bìa trái) và các bạn trong nhóm làm bánh. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Nguyễn Sam (bìa trái) và các bạn trong nhóm làm bánh. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Từ ngày 1/4, thực hiện “cách ly xã hội”, các bạn của Sam không đến nhà được nữa, một mình em tự làm. Việc học online cũng nhiều hơn, chị Kim Cương phải cùng con xây dựng lại thời gian biểu, mỗi ngày chỉ làm bánh trong hơn 3 tiếng thay vì cả chục tiếng như trước đây. Vì vậy, số lượng bánh làm được giảm đi.

Cũng từ hôm đó, các cửa hàng văn phòng phẩm phải đóng cửa, không thể mua giấy bìa làm hộp, ông nội Sam nghĩ ra cách làm hộp theo hình thức mới với những tờ lịch bìa. Toàn bộ lịch treo trong nhà được tận dụng để làm hộp đựng bánh. Cả gia đình như bị cuốn theo ý tưởng của Sam và ủng hộ em hết mình.

Chị Kim Cương chia sẻ ban đầu khi con có ý tưởng làm bánh rồi bán góp tiền mua khẩu trang cho các y bác sĩ, chị không quá bất ngờ vì từ nhỏ luôn dạy con phải biết chia sẻ, sống thiện nguyện. Chị nghĩ con thấy vui thì làm, vừa có ích cho xã hội lại giảm thời gian cho những việc vô bổ như nghịch điện thoại.

“Sau những hôm đầu, thấy các con thức đến 2h sáng, quyết tâm hoàn thành đơn hàng, hay các con buồn rầu khi làm hỏng một mẻ bánh, tôi mới thực sự xúc động. Các con không làm chỉ cho vui mà thực sự làm bằng cái tâm”, bà mẹ nói.

Sam một mình làm mẻ bánh mới vào chiều 6/4. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Sam một mình làm mẻ bánh mới vào chiều 6/4. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Khi mới làm bánh, ai hỏi Sam làm đến bao giờ, cậu bé sẽ trả lời làm cho đến khi các bác sĩ không cần khẩu trang nữa. Nhưng hôm qua, sau khi mẹ chuyển tiền ủng hộ lần hai, cậu bé nói với mẹ “Con sẽ làm bánh đến khi không có ai đặt bánh của con nữa mới thôi. Khi dịch hết, bác sĩ không cần khẩu trang ủng hộ nữa, con sẽ lấy tiền bán bánh giúp đỡ những bạn nhỏ nghèo khó”.

Chị Kim Cương hạnh phúc khi nghe con chia sẻ. Không chỉ chị, những phụ huynh có con làm bánh cùng Sam cũng rất vui khi các con đoàn kết và có ý thức giúp đỡ cộng đồng.

Hội đồng Đội quận Cầu Giấy đã gửi thư khen ngợi Sam và các bạn, đánh giá ý tưởng chung tay làm bánh góp tiền mua khẩu trang tặng y bác sĩ tại tuyến đầu chống dịch của các em thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng hướng thiện, vì cuộc sống cộng đồng.

Nguồn: VnExpress.net