Nam sinh Quảng Trị giành vé vào chung kết Olympia

3

Tại cuộc thi quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 phát sóng ngày 14/6, Tuấn Kiệt giành vòng nguyệt quế với số điểm 300. Tranh tài cùng em là Nguyễn Như Đức Minh (THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội), Ngô Phương Nam (THPT chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam) và Hồ Lê Minh Quân (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa).

Ở phần thi Khởi động, Tuấn Kiệt kịp trả lời 12 câu nhưng chỉ đúng một nửa trong số đó, đem về 60 điểm đầu tiên, cao hơn Đức Minh 10 điểm và thấp hơn Phương Nam, Minh Quân 10 điểm.

Sang phần thi Vượt chướng ngại vật, sau khi lật mở hai từ hàng ngang là “Nhân tạo” và “Truyền nhiễm”, Tuấn Kiệt là thí sinh duy nhất bấm chuông xin đưa ra từ khóa chướng ngại vật. Em quay người 360 độ trước khi đưa ra câu trả lời “Miễn dịch” trong sự hồi hộp. Dù giải thích rõ ràng mối liên hệ từ những dữ kiện đã có, em chỉ dám chắc đúng khoảng 70%.

Khi MC công bố “Tuấn Kiệt vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi”, em hét rồi lên sung sướng và thở phào. Kết thúc phần thi này, Tuấn Kiệt được 140 điểm, Phương Nam, Minh Quân 90 điểm và Đức Minh 70 điểm.

Ở phần Tăng tốc, Tuấn Kiệt không trả lời nhanh nhất câu nào nhưng lại đúng cả bốn câu, trong đó hai câu nhanh thứ hai và hai câu nhanh thứ ba, qua đó ghi thêm 100 điểm, nâng tổng điểm lên 240. Trong khi đó, Đức Minh tỏ ra nhanh và chính xác nhất ở phần thi này để nâng quỹ điểm lên 180, bằng với Minh Quân. Phương Nam xếp cuối với 160 điểm.

Nam sinh Quảng Trị giành vé vào chung kết Olympia

Nam sinh Quảng Trị giành vé vào chung kết Olympia

Phần thi Về đích của cuộc thi quý III trở nên kịch tính với phần so tài của Tuấn Kiệt và Phương Nam. Tuấn Kiệt thi trước, chọn gói câu hỏi gồm hai câu 10 điểm và một câu 20 điểm. Em trả lời đúng hai câu, tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu với 270 điểm.

Lúc này, sau khi giành quyền trả lời hai câu hỏi của các bạn chơi trước, Phương Nam có 175 điểm. Em đã thất vọng và cho rằng ước mơ đem cầu truyền hình đầu tiên về thành phố Hội An quá xa vời. Thế nhưng, nam sinh vẫn quyết tậm chọn gói câu hỏi với một câu 20 điểm và hai câu 30 điểm.

Trả lời đúng cả ba câu cùng việc chọn ngôi sao hy vọng để nhân đôi số điểm ở câu hỏi cuối, Phương Nam nâng tổng điểm lên thành 285, cao hơn Tuấn Kiệt 15 điểm và dẫn đầu đoàn leo núi trong sự vui mừng từ cả khán đài. Tuy nhiên, chiến thắng thuộc về ai vẫn chưa được quyết định bởi vẫn còn Minh Quân chưa thi.

Thí sinh cuối cùng cũng thể hiện quyết tâm cao khi chọn hai câu 30 điểm và một câu 20 điểm. Ở câu 30 điểm đầu tiên, em trả lời sai, Tuấn Kiệt giành quyền trả lời và đưa ra đáp án, mang về 30 điểm. Lúc này, Tuấn Kiệt lại dẫn đầu với 300 điểm, Phương Nam bị đẩy xuống vị trí thứ hai với 285 điểm. Tất cả hồi hộp chờ đợi câu hỏi cuối cùng trong gói của Minh Quân. Khi MC công bố Minh Quân đúng, thí sinh khác không còn cơ hội trả lời, Tuấn Kiệt vỡ òa sung sướng.

Kết thúc cuộc thi quý III, Tuấn Kiệt giành vé vào vào chung kết và đưa cầu truyền hình về trường THPT Thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị). Phương Nam về nhì. Hai thí sinh còn lại là Minh Quân và Đức Minh lần lượt giành 250 và 150 điểm. Lên nhận vòng nguyệt quế, Tuấn Kiệt ôm mặt khóc. Em từng giành chiến thắng kịch tính ở cuộc thi tuần cách đây một tháng.

Như vậy, Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 đã xác định được ba thí sinh góp mặt ở trận chung kết năm. Ngoài Văn Ngọc Tuấn Kiệt, hai thí sinh còn lại là Vũ Quốc Anh (THPT Ngô Gia Tự, Đăk Lăk) – nhất quý II với 300 điểm; Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) – nhất quý I với 175 điểm.

Dương Tâm

Nguồn: VnExpress.net